Tước giấy phép kinh doanh của công ty MLM sau hàng loạt sai phạm

author 10:58 26/08/2016

(VietQ.vn) - Cục Quản lý cạnh tranh đã chính thức tuyên bố thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với công ty MLM từ ngày 24/08

Thông tin từ Pháp luật Plus, "ông lớn" đa cấp Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành, ngày 24/8/2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định số 223/QĐ-QLCT thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 010/QLCT-GCN ngày 25/12/2014 của Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính: B5D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo VnEconomy, việc thu hồi giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Hồi giữa tháng 7, trong một kết luận kiểm tra, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, trong thời gian qua, trên cơ sở đơn khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp và phản ánh của truyền thông, Cục đã tiến hành điều tra, xác minh các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp của MLM Việt Nam.

 Chưa kịp thuyết phục người ta tin vào "triển vọng" của mình trong 10 năm tới, MLM đã bị rút giấy phép (Ảnh minh họa)

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 19/7/2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt MLM Việt Nam với tổng số tiền phạt là 350 triệu đồng vì một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Các sai phạm được Cục Quản lý Cạnh tranh chỉ ra bao gồm: công ty này đã duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp. Không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia bán hàng đa cấp. Không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ -Tin học cấp 2.500 chứng chỉ “dỏm”(VietQ.vn) - Mặc dù trung tâm Bồi dưỡng và Phát triển nguồn nhân lực đã bị đình chỉ tuy nhiên ông Tiến vẫn lấy danh nghĩa giám đốc lừa bán 2.500 chứng chỉ “dỏm”

Báo Dân trí cũng đưa tin, đầu tháng 6 vừa qua, sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cũng đã công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này. Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cũng xử phạt MLM 200 triệu đồng.

Cụ thể, từ 2014 đến thời điểm thanh tra, Công ty này đã thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến ngày 9/4/2015, công ty này mới thông báo đến Sở Công Thương Hà Nội theo quy định. Tháng 1/2015, mặc dù công ty đã đăng ký mẫu hợp đồng mới với Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), nhưng doanh nghiệp này vẫn dùng mẫu hợp đồng cũ để ký kết với khách hàng; không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ; không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia...

Đặc biệt, MLM đã đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mãi đã đăng ký với với Sở Công Thương Hà Nội; không báo cáo kết quả thực hiện khuyến mãi với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền không trung thực.

Châu Loan (T/H)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang