Úc: Phát triển phương pháp sinh học diệt muỗi vằn gây bệnh

author 06:26 10/10/2021

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Úc đã phát triển một phương pháp sinh học mới giúp tiêu diệt lượng muỗi vằn gây bệnh đáng kể.

Nhằm hạn chế các bệnh dịch nguy hiểm được phát tán bởi muỗi vằn, các nhà khoa học tại Úc mới đây đã phát minh ra phương pháp diệt muỗi sinh học giúp tiêu diệt hơn 80% lượng muỗi vằn trong khu vực. Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu mới được nhóm các nhà khoa học công bố, họ đã triệt sản thành công 3 triệu con muỗi đực và sau đó thả chúng vào 3 khu vực thuộc phía Bắc bang Queensland của Úc trong năm 2018. Kết quả, sau 20 tuần thử nghiệm, số lượng muỗi vằn tại các khu vực này đã giảm hơn 80%.

Bằng việc sử dụng một loại vi khuẩn có tên Wolbachia, các nhà khoa học thuộc Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO) cùng với các đối tác đã thành công trong việc triệt sản và tiêu diệt phần lớn số lượng muỗi vằn trong các khu vực thử nghiệm.

Úc phát triển phương pháp sinh học giúp diệt tới 80% muỗi vằn gây bệnh

 

Theo Tiến sĩ Brendan Trewin, kỹ thuật kiểm soát sinh sản của muỗi vằn bằng vi khuẩn Wolbachia cho thấy hiệu quả hơn so với phương pháp sử dụng bức xạ hiện nay. Để tiêu diệt được phần lớn đàn muỗi sẽ chỉ cần sử dụng khoảng 1.500 con muỗi đực đã được triệt sản bằng vi khuẩn cho mỗi hecta thay vì phải sử dụng đến 9.000 cá thể muỗi đã được triệt sản bằng tia xạ. Ngoài ra, phương pháp diệt muỗi mới không sử dụng hóa chất nên sẽ không ảnh hưởng đến các loại côn trùng.

Cũng theo Tiến sĩ Trewin, phương pháp triệt sản muỗi vằn bằng cách sử dụng vi khuẩn có thể được điều chỉnh để tiêu diệt loại muỗi Hổ châu Á. Và việc loại bỏ được cả hai loại muỗi này sẽ góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm do muỗi như Zika, sốt xuất huyết và sốt vàng da và bệnh chikungunya.

Hiện kết quả nghiên cứu đang được đánh giá ngang hàng tại Viện Hàn lâm khoa học Mỹ. Và nhóm nghiên cứu cho biết một đối tác trong dự án đã trao đổi với chính phủ Singapore để triển khai kế hoạch diệt muỗi tại nước này.

Được biết, muỗi vằn là tác nhân chính gây bệnh Zika, sốt vàng da, sốt xuất huyết và bệnh chikungunya vô cùng nguy hiểm trên người do đó, với sự phát triển của công nghệ, trong những năm qua đã có ngày càng nhiều các phương pháp hữu hiệu được đưa ra giúp tiêu diệt loài côn trùng nguy hiểm này.

Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang