Ứng dụng phần mềm công nghệ trong xét nghiệm bệnh trên động vật

author 16:44 09/11/2021

(VietQ.vn) - Thời gian qua, các bệnh truyền lây từ động vật sang người có chiều hướng gia tăng. Việc tăng khả năng ứng dụng phần mềm LIMs trong chẩn đoán, xét nghiệm động vật là hết sức cần thiết.

Theo Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y - Bộ NN-PTNT), một trong những thành quả để lại dấu ấn rõ nét giúp tăng hiệu suất công việc, giảm thiểu thời gian xử lý các thủ tục hành chính trong năm qua là ứng dụng phần mềm quản lý thông tin phòng thí nghiệm (Laboratory Information Management System-LIMs) được áp dụng tại Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật.

Hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm (LIMS) là hệ thống cho phép khách hàng quản lý hiệu quả luồng mẫu và dữ liệu liên quan để cải thiện hiệu quả phòng thí nghiệm. Một LIMS giúp chuẩn hóa quy trình công việc, kiểm tra và thủ tục, trong khi cung cấp điều khiển chính xác của quá trình.

Các cán bộ đang tiến hành xử lý xét nghiệm mẫu bệnh động vật

Sau khi có kết quả, các cán bộ phòng kỹ thuật sẽ cập nhật trên hệ thống phần mềm và các địa phương, đơn vị có thể nhận được thông tin luôn qua tài khoản của đơn vị. Mặt khác, với phần mềm này, chỉ cần kiểm tra thông tin một lần đầu vào, nếu thông tin chuẩn xác thì những bộ phận tiếp nhận thông tin liên quan về sau không cần sửa lại.

Theo Thạc sĩ Trương Văn Minh, Trạm trưởng Trạm chẩn đoán, xét nghiệm dịch bệnh động vật cho biết, "Trung bình, mỗi cán bộ sẽ nhận và xử lý 20 bộ hồ sơ 1 ngày, nếu không có phần mềm thì chỉ xử lý được tối đa khoảng 10 bộ. Trạm xét nghiệm của chúng tôi đang biên chế 18 người nhưng nếu không có phần mềm LIMs thì sẽ phải có 30 người thì mới hoàn thành khối lượng công việc được giao".

Hơn nữa, bằng phần mềm này, người quản lý còn có thể nắm bắt được thông tin về từng cán bộ, số lượng công việc hàng ngày nhận, công việc hoàn thành và nhanh chóng báo phí cho khách hàng hoặc các thủ tục thống kê số liệu nhanh chóng, giúp tăng hiệu quả công việc và giảm thiểu được nguồn nhân lực.

Với phần mềm LIMs, sau khi xét nghiệm xong, kết quả sẽ được hiển thị trên phần mềm, các cán bộ chuyên môn chỉ cần in ra để lãnh đạo chi cục ký và có mã QR-code để có thể truy xuất được thông tin mẫu xét nghiệm và ngăn ngừa việc sửa chữa, tẩy xóa, làm giả kết quả của phòng thử nghiệm.

Nếu là kết quả giả khi quét mã, sẽ hiển thị các thông tin cơ bản về mẫu, nếu không trùng khớp với thông tin đã nhập ở phòng thí nghiệm sẽ biết là thật hay giả và hoàn toàn có thể dùng điện thoại để tra cứu thông tin mẫu, các chỉ tiêu xét nghiệm.

Phần mềm LIMs, được đánh giá đạt được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính theo quy định tại Nghị định 43/2011/NĐ-CP, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và các cơ quan quản lý thú y tại địa phương, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và sử dụng nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả.

Được biết, bất kỳ phòng thí nghiệm nào trong bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng có thể sử dụng LIMS, nhưng thường thấy nhất là trong các lĩnh vực: môi trường, dược phẩm, y tế, dinh dưỡng, thực phẩm và đồ uống, sản xuất và đảm bảo chất lượng. Đặt biệt, là các công ty hoạt động lĩnh vực phòng thí nghiệm, phân tích dịch vụ bao gồm nhiều lĩnh vực phân tích như thực phẩm, thức ăn chăn nuôi,…

 Hoàng Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang