Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cáo buộc Shopee mua bán các sản phẩm giả mạo

author 16:57 25/02/2021

(VietQ.vn) - Shopee là một trong ba website tại Việt Nam bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cáo buộc mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và đánh cắp bản quyền.

Báo cáo "Các chợ phi pháp mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và đánh cắp bản quyền năm 2020" được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố vào ngày 14/1 điểm tên 3 website và 2 chợ ở Việt Nam gồm: shopee.vn, phimmoi và phimmoizz; và chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân.

Báo cáo cho biết các đơn vị nắm bản quyền phản ánh tình trạng hàng giả được bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Shopee ở Đông Nam Á, trong đó có trang web tên miền ở Việt Nam.

 Shopee bị điểm tên trong danh sách website mua bán sản phẩm giả mạo

Theo báo cáo, mức độ hàng giả được bán trên tất cả các nền tảng của Shopee hiện ở mức rất cao. Shopee bị cáo buộc không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ 3. Ngoài ra các đơn vị có bản quyền cho biết Shopee không có sẵn các quy trình hoặc công cụ nhằm thực hiện các thủ tục thông báo và gỡ xuống, công cụ chống hàng giả cũng như thông tin cần thiết về quyền hỗ trợ khiếu nại hàng giả trên từng nền tảng.

Tài liệu này cũng cáo buộc đối với các cá nhân, tổ chức từng bị phát hiện vi phạm, Shopee không có công cụ ngăn chặn những đối tượng này đăng ký một tài khoản khác để tiếp tục bán hàng. Nền tảng này chỉ thực hiện khóa tài khoản của người bán hàng khi họ có những hành động vi phạm nhiều lần và gia tăng theo mức độ leo thang.

Shopee hiện một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, đã bị các bên liên quan cáo buộc vào năm 2020 vì cho phép lưu thông lượng lớn hàng giả bao gồm đồng hồ, trang sức, đồ da, quần áo, phụ kiện thời trang, thực phẩm và đồ uống, dụng cụ thể thao và dược phẩm.

2 cái tên khác được đề cập trong báo cáo là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân, bị cáo buộc bán hàng giả ở quy mô lớn.

"Chợ Bến Thành là khu chợ lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, là thắng cảnh nổi tiếng tại địa phương, thu hút nhiều khách tham quan du lịch. Chợ cung cấp nhiều loại hàng hóa, từ thực phẩm, đồ lưu niệm sản xuất tại địa phương đến quần áo, giày dép, phụ kiện và mỹ phẩm, phần lớn trong số đó được cho là hàng giả" - báo cáo của USTR cho biết.

Trong cuộc kiểm tra đột xuất vào năm 2020, cơ quan chức năng đã thu giữ 1.276 mặt hàng với tổng giá trị khoảng 5.000 USD. Tuy nhiên con số trên được USTR đánh giá là không tương xứng với tình trạng bán hàng giả hàng nhái tại khu chợ này.

Còn tại chợ Đồng Xuân, đây cũng là khu chợ cổ tại Hà Nội, cung cấp nhiều loại hàng hóa, bao gồm quần áo, giày dép, phụ kiện và mỹ phẩm bị làm giả. Theo báo cáo của USTR, ngày càng có ít người dân địa phương tới khu chợ này do đời sống tăng cao và sự thay đổi trong thói quen mua sắm. Tuy nhiên tại khu chợ này vẫn tồn tại tình trạng bán hàng giả hàng nhái, một phần cũng do quy mô của khu chợ này.

Theo Thương Trường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang