Bị tố quảng cáo kiểu 'gây hại' cho ngành tôm, Dược phẩm Nhất Nhất gỡ bỏ clip, VTV lặng thing

author 11:16 03/09/2020

(VietQ.vn) - Sau khi bị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tố quảng cáo thuốc Tonka sử dụng hình ảnh gây hại cho ngành tôm, Dược phẩm Nhất Nhất đã tháo gỡ tất cả các clip quảng cáo. Còn về phía VTV, đơn vị này vẫn lặng thing.

Theo VASEP, ngay sau khi Hiệp hội gửi công văn số 114/2020/CV-VASEP đến Dược phẩm Nhất Nhất, đơn vị này đã có văn bản phúc đáp. Trên văn bản ghi rõ, với tinh thần hết sức cầu thị nên ngay sau khi nhận được công văn của VASEP, Dược phẩm Nhất Nhất đã cho tháo gỡ tất cả các clip quảng cáo thuốc Tonka trên nền điện tử bao gồm cả mạng xã hội, đài truyền hình, trang website... và đang tiến hành sửa các clip quảng cáo thuốc Tonka.

“Dược phẩm Nhất Nhất cam kết từ ngày 29/8 sẽ không còn hình ảnh sản phẩm tôm trên các quảng cáo Tonka online và offline”, công văn phúc đáp nêu rõ.

Tuy nhiên VASEP cho biết, đơn vị mới nhận được công văn phúc đáp của Dược phẩm Nhất Nhất còn về phía Đài Truyền hình Việt Nam (VTV); Trung tâm Quảng cáo & Dịch vụ Truyền hình vẫn chưa có động thái gì về sự việc.

VASEP tố quảng cáo kiểu 'gây hại' cho ngành tôm: Dược phẩm Nhất Nhất gỡ bỏ clip, VTV lặng thing

 Ảnh cắt từ clip.

Như Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) đã thông tin, thời gian vừa qua, qua theo dõi VTV, VASEP có xem được quảng cáo về sản phẩm thuốc Tonka - điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh trên kênh truyền hình VTV1. Ngay tại những giây đầu của clip quảng cáo, xuất hiện đồng thời hình ảnh một con tôm tươi trên bàn tay cùng lời thuyết minh rõ ràng ”thực phẩm bẩn...”. Ngay lập tức, VASEP đã ban hành công văn số 114/2020/CV-VASEP gửi Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV); Trung tâm Quảng cáo & Dịch vụ Truyền hình (VTV Ads; Giám đốc Công ty TNHH Nhất Nhất khiếu nại về hình ảnh SP tôm trong quảng cáo thuốc Tonka của Công ty Dược phẩm Nhất Nhất.

Theo VASEP, hiện nay, ngành tôm Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp chế biến nói riêng đã và đang xuất khẩu sang hơn 120 thị trường (trong đó có nhiều thị trường khó tính và kiểm tra nghiêm ngặt: Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc...) với kim ngạch xuất khẩu trong 3 năm trở lại đây khoảng 3,5 - 4 tỷ USD/năm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị phát triển mặt hàng đặc biệt này với mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD XK vào năm 2025. Con Tôm không chỉ đóng góp lớn vào kim ngạch XK của ngành nông nghiệp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô mà còn đặc biệt tạo sinh kế và công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người trong chuỗi sản xuất Tôm luôn được kiểm soát nghiêm ngặt.

Qua xem xét kỹ quảng cáo thuốc Tonka của công ty Nhất Nhất trên VTV, việc sử dụng hình ảnh sản phẩm cụ thể của một ngành hết sức quan trọng như trên để minh hoạ cho lời thoại thông điệp "thực phẩm bẩn" sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh ngành tôm Việt Nam. Đặc biệt lại được phát nhiều lần trên kênh của Đài truyền hình quốc gia, vào nhiều khung giờ khác nhau bao gồm cả khung giờ vàng. Với một quy trình sản xuất clip quảng cáo công phu, kiểm duyệt phát sóng quảng cáo nghiêm ngặt, việc làm này không chỉ thiếu chuyên nghiệp mà còn hết sức phản cảm.

Điều này không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm, mà nghiêm trọng hơn là các đối tác (cơ quan thẩm quyền, nhà nhập khẩu, người tiêu dùng) ở các thị trường nhập khẩu có thể có các nghi ngại không đáng có, và các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp. Cuối cùng là ảnh hưởng xấu đến sản xuất, cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong chuỗi tôm ở nhiều tỉnh, đến hình ảnh sản phẩm tôm Việt Nam và một ngành kinh tế của đất nước.

Hiệp hội VASEP thay mặt cộng đồng doanh nghiệp và người dân sản xuất tôm, trân trọng đề nghị Lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Lãnh đạo công ty Nhất Nhất:

- Chỉ đạo ngay việc sửa đổi nội dung-hình ảnh clip quảng cáo sản phẩm Tonka của công ty Nhất Nhất – và chỉ phát sóng lại khi đã đảm bảo rằng nội dung clip này, trực tiếp hoặc gián tiếp, không làm ảnh hưởng đến sản phẩm tôm Việt Nam.

- Chỉ đạo đồng thời ngay việc rà soát, tháo gỡ tất cả các clip quảng cáo thuốc Tonka của Công ty Nhất Nhất đã nói ở trên khỏi các nền tảng điện tử khác, bao gồm cả các mạng xã hội mà VTV và cả Công ty Nhất Nhất quản lý – và chỉ thay thế khi đã được sửa đổi theo đề nghị trên.

- Có đính chính chính thức về sự cố này theo đúng quy định hiện hành (phát sóng và trên các nền tảng truyền thông của VTV + công ty Nhất Nhất) để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của sản phẩm tôm Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp-người dân sản xuất tôm.

Phương  Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang