VCCI đề xuất giảm VAT 2% cho tất cả hàng hóa đến cuối năm

author 07:01 28/05/2024

(VietQ.vn) - VCCI đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả hàng hóa, dịch vụ từ mức 10% xuống 8%, thay vì chỉ áp dụng với một số nhóm.

VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ từ mức 10% xuống 8%, thay vì chỉ áp dụng với một số nhóm.

Đề xuất giảm thuế cho mọi loại hàng hoá, dịch vụ từng nhiều lần được các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra trước đó. Tại phiên thảo luận Quốc hội tuần trước, các đại biểu đồng tình đề xuất giảm thuế và cho rằng nên cân nhắc mở rộng nhóm hàng hóa, dịch vụ. Hoặc, nhà chức trách cần phân định rõ mã ngành nào được giảm, nhằm thuận lợi hơn trong thực thi.

Theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế 10%, hàng hóa nào được giảm xuống 8%.

VCCI đề xuất giảm VAT 2% cho tất cả hàng hóa đến cuối năm

Theo VCCI, việc cụ thể hóa các nhóm hàng hóa, dịch vụ rất khó khăn, đặc biệt trường hợp không có pháp luật chuyên ngành. Đơn cử, nhóm viễn thông và công nghệ thông tin rất khó xác định do không có định nghĩa rõ ràng trong các văn bản pháp luật khác. Hay nhiều loại khác cũng gặp vướng trong phân loại như sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, hóa chất.

Nhiều trường hợp doanh nghiệp không dám khẳng định hàng hóa, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%. Một số doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan, Bộ Tài chính nhưng các cơ quan này cũng trả lời "rất chung chung".

VCCI đánh giá khó khăn trong việc xác định thuế suất 8% hay 10% gây nhiều chi phí xã hội và làm tăng rủi ro của hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp phản ánh họ phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hóa đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới.

Cùng đó, không ít doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hóa, thỏa thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng. Có trường hợp doanh nghiệp thực hiện các gói thầu xây lắp phát sinh tranh chấp với đối tác khi quyết toán chỉ vì hai bên có quan điểm khác nhau về mức thuế suất.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang