Vì sao lá tía tô bán 'rẻ như cho' ở Việt, giá 700 đồng/lá ‘đắt khét’ ở Nhật?

author 15:41 13/09/2017

(VietQ.vn) - Vì được coi là 1 trong 7 loại gia vị quen thuộc nhất trong cuộc sống người Nhật, nên lá tía tô có bán giá khá đắt tại quốc gia này.

Chúng ta đã biết lá tía tô là loại lá gia vị rất phổ biến của Việt Nam. Và tại Việt Nam, lá tía tô được bán rất rẻ. Chỉ với 1 nghìn đồng, bạn có thể mua một nắm lá tía tô ngoài chợ cóc Việt Nam.

Tuy vậy, một công ty tại Bắc Ninh lại có thể trồng cây tía tô và xuất khẩu sang Nhật Bản với giá 700 đồng/lá, thu về hàng tỷ đồng/năm.

Lá tía tô ở Nhật ngoài việc bán lá tươi trong siêu thị và chợ, thì nó còn được sấy khô bằng các kỹ thuật đóng gói truyền thống của Nhật Bản, bán trong nước hoặc xuất đi nước ngoài.

vi-sao-la-tia-to-ban-re-nhu-cho-o-viet-gia-700-dongla-dat-khet-o-nhat

Và một gói lá tía tô sấy “nhẹ hều” như ảnh trên được bán giá 16 USD, tương đương 363 nghìn đồng.

Vậy tại sao lá tía tô lại có giá đắt đỏ như vậy tại Nhật Bản? Câu trả lời là lá tía tô chính là một trong những gia vị quan trọng bậc nhất của quốc gia này.

Người Nhật Bản định nghĩa lá tía tô có màu đỏ hoặc xanh, giàu canxi và sắt, được sử dụng để làm món gia vị quan trọng của người Nhật Bản.

Trong quan niệm người Nhật, lá tía tô giàu chất xơ, vitamin A, C và B2 (riboflavin) và khoáng chất như canxi, sắt và kali, chứa các chất chống oxy hoá độc đáo, mạnh mẽ như Anthocyanin (cũng được tìm thấy trong blueberry, cranberry, raspberry và anh đào) và Rosmarinic acid - một chất chống oxy hoá có tính chống viêm và chống vi khuẩn rất hiệu nghiệm.

Trong ẩm thực Nhật Bản, lá tía tô có thể được sử dụng toàn bộ hoặc cắt nhỏ, dùng tươi hoặc sấy khô. Hai loại này đều được bán rất phổ biến ở Nhật. Người Nhật coi lá là 1 trong 7 loại gia vị thiết yếu, có nguồn gốc từ hơn 300 năm trước ở Tokyo.

vi-sao-la-tia-to-ban-re-nhu-cho-o-viet-gia-700-dongla-dat-khet-o-nhat

 Một gói lá tía tô đỏ sấy nhỏ này có giá hơn 50 nghìn đồng tại Nhật.

Người Nhật đặc biệt sử dụng lá tía tô màu đỏ để làm 1 trong những nguyên liệu quan trọng nhất của món dưa mận umeboshi (một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực người Nhật). Lúc này, lá tía tô đỏ có tác dụng làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Lá tía tô màu xanh thường được gói xung quanh sushi hoặc được đặt như là một món trang trí trong món "sashimi" – những món ẩm thực vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản. Trong món ăn này, lá tía tô không thể thiếu, được sử dụng như một loại gia vị ăn kèm, giúp làm giảm bớt mùi tanh của hải sản tươi sống.

vi-sao-la-tia-to-ban-re-nhu-cho-o-viet-gia-700-dongla-dat-khet-o-nhat

 

vi-sao-la-tia-to-ban-re-nhu-cho-o-viet-gia-700-dongla-dat-khet-o-nhat

 

vi-sao-la-tia-to-ban-re-nhu-cho-o-viet-gia-700-dongla-dat-khet-o-nhat

 

vi-sao-la-tia-to-ban-re-nhu-cho-o-viet-gia-700-dongla-dat-khet-o-nhat

 Dễ dàng nhìn thấy sự hiện diện của lá tía tô trong các món ăn truyền thống quen thuộc của Nhật Bản.

Chúng cũng được thêm vào các món súp, món chiên tempura hoặc sấy khô rồi rắc lên cơm, vốn được biết đến với tên gọi món ăn nổi tiếng của Nhật là Furikake (nghĩa là rắc đều lên cơm).

Ngoài ra, lá tía tô cũng được dùng để như một thứ nước uống ngon bổ dưỡng hay được trộn với gạo để làm món cơm nắm Onigiri vốn rất phổ biến trong văn hóa người Nhật.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang