Vì sao Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư khởi nghiệp sáng tạo?

author 06:37 11/06/2019

(VietQ.vn) - Đại diện quỹ đầu tư Golden Gate Ventures cho rằng, văn hóa cùng với khát vọng học tập, sáng tạo chính là điểm khiến Việt Nam có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Chia sẻ tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019), ông Vinnie Lauria- nhà sáng lập quỹ Golden Gate Ventures cho rằng, văn hóa Việt Nam chính là điểm thú vị thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, là động lực cho khởi nghiệp sáng tạo với nhiều cơ hội kinh doanh.

Theo Vinnie Lauria, châu Á và Đông Nam Á là cái nôi của khởi nghiệp và riêng tại thị trường Việt Nam, Golden Gate Ventures đã thấy được những tiềm năng này từ 10 năm trước.

“Sự khác biệt nằm ở khát vọng học tập, đã trở thành văn hóa ăn sâu của người dân Việt Nam. Ví dụ như khi đi qua công viên 19/3, tôi thấy rất nhiều người Việt sẵn sàng bắt chuyện, thực hành nói tiếng Anh”, đại diện quỹ Golden Gate Ventures dẫn chứng.

Nói về động lực thứ hai thu hút đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam, ông Vinnie Lauria cho rằng đó là việc số lượng nữ doanh nhân tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Họ là những người đứng đầu các tập đoàn lớn như CEO Vietjet, cho tới các doanh nghiệp nhỏ, chủ cửa hàng, nhà buôn. Bên cạnh đó, nền giáo dục chất lượng tại Việt Nam cũng là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

“Kinh nghiệm dạy toán và khoa học tại Việt Nam rất khác biệt. Nhiều quốc gia là cái nôi của các startup tốt nhất đều có nền tảng giáo dục toán học và khoa học phát triển. Thực tế tại Việt Nam, nhiều sáng lập các startup xuất thân là kỹ sư”, ông Vinnie Lauria cho hay.

Ông Vinnie Lauria- nhà sáng lập quỹ Golden Gate Ventures. Ảnh: Hán Hiển

Nhận định về tiềm năng của thị trường Việt Nam, đại diện Golden Gate Ventures chỉ ra các yếu tố lợi thế bao gồm gồm tốc độ tăng trưởng GDP nhanh trên 7%, là một trong 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Ngoài ra, dân số Việt Nam trẻ, hơn 40% là dưới 25, tạo ra nguồn lao động dồi dào năng lượng so với các thị trường khác. Việt Nam cũng là quốc gia giỏi công nghệ trong khu vực.

Đại diện nhiều quỹ đầu tư cũng nhận định, nhà đầu tư có xu thế chuyển hướng từ các điểm nóng khởi nghiệp khác tới Việt Nam. Một thị trường "chưa có nhiều người chen chân" như Việt Nam đang thu hút nhiều quốc gia.

Cùng nói về những lợi thế mà môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam đang có, ông Phạm Nam Long, CEO Abivin cho rằng, hệ sinh thái tại Việt Nam đang tạo ra nhiều cơ hội.

“Đầu tiên phải nói đến cơ hội về con người. Khi đất nước có một nền giáo dục bài bản, một nền giáo dục từ gia đình, nhiều người sẵn sàng đưa con từ nông thôn lên thành thị, từ thành thị sẵn sàng đưa con ra nước ngoài tạo điều kiến để con cái hưởng một nền giáo dục tốt. Cùng với đó, chúng ta có hệ thống giáo dục các cấp trường chuyên rất tốt, có thể để sinh viên có thể tiếp thu những trí thức từ các trường trên thế giới. Chúng ta phải có người mới xây dựng được hệ sinh thái. Đồng thời chúng ta đã tìm ra được những công thức, trong đó có công thức phát triển hệ sinh thai khởi nghiệp - sân chơi người trẻ phát huy được kiến thức, góp phần phát triển cho kinh tế xã hội đấy nước", ông Long chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Long hiện tại hệ sinh thái khởi nghiệp việt Nam gặp hai thách thức lớn đó là sự kiên trì và đạo đức nghề nghiệp.  Người Việt Nam nói chung có suy nghĩ ngắn hạn về đầu tư, một hai tháng thậm chí 1-2 năm đã muốn có lợi tức, song làm startup khởi nghiệp là một hành trình dài hơi, vì vậy đầu tư startup cần có sự kiên trì và ngay cả startup cũng cần có sự kiên trì với dự án. 

Tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019, ông Vinnie Lauria cho biết, tổng mức đầu tư mà các quỹ sẽ đầu tư cho các startup Việt Nam trong vòng 3 năm tới là 10.000 tỷ đồng.

Số vốn này được đầu tư bởi nhiều quỹ nước ngoài như: Golden Gate Ventures, Topica, Access Ventures, CyberAgent, Nextrans... và sẽ được dành cho các startup triển vọng của Việt Nam trong giai đoạn 3 năm tới. Một số thương vụ điển hình như quỹ đầu tư DT&I Hàn Quốc quyết định sẽ đầu tư cho startup Propzy số tiền 1,4 triệu USD trong quý 2 năm nay.

Quỹ VinaCap sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với 2 quỹ của Hàn Quốc để đánh dấu việc quỹ này dự kiến sẽ đầu tư 100 triệu USD cho các startup tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới. Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết quỹ mới nhất của EU trị giá 3 tỉ euro dành cho các startup Việt Nam...

Phong Lâm

Hơn 100 quỹ đầu tư khởi nghiệp đến Việt Nam tìm kiếm 'kỳ lân'(VietQ.vn) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, đại diện các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội rót vốn.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang