Vì sao VinFast tuyên bố dừng sản xuất xe xăng vào cuối năm 2022?

author 11:15 06/01/2022

(VietQ.vn) - Trong sự kiện VinFast Global EV Day, bà Lê Thị Thu Thủy, người đứng đầu VinFast toàn cầu đã thông báo rằng VinFast sẽ dừng sản xuất xe xăng, trở thành hãng xe thuần điện vào cuối năm 2022.

Điều này diễn ra trong bối cảnh xu hướng doanh số bán xe SUV điện trên toàn cầu tăng lên, cùng với đó VinFast cũng có kế hoạch vươn ra toàn cầu với các mẫu xe điện liên tiếp ra mắt gần đây. 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, công ty mẹ của VinFast cho biết, công ty sẽ tập trung hoàn toàn vào xe điện vì đây là cơ hội lớn cho VinFast tại một thị trường còn non trẻ. 

"Lĩnh vực ô tô điện đang trong giai đoạn đầu phát triển, mức độ cạnh tranh chưa quá gay gắt và vẫn còn dư địa để bứt phá cho các thương hiệu mới. VinFast đang bước vào thị trường quốc tế với tiềm năng hơn 1 tỷ chiếc ô tô chạy bằng khí đốt sẽ được thay thế bằng ô tô điện trong tương lai gần", lãnh đạo Vingroup chia sẻ.

VinFast vừa giới thiệu 5 mẫu xe SUV điện tại hội nghị công nghệ CES thường niên ở Las Vegas trong sáng nay (6/1) trước khi dự kiến chào bán công khai lần đầu tại Mỹ vào nửa cuối năm nay. Hãng xe Việt có kế hoạch giao xe điện ở California, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan vào cuối năm 2022.

VF6 - một trong những mẫu xe điện hoàn toàn mới của VinFast công bố tại CES 2022. Ảnh: VinFast

Ngoài ra, bà Thủy tiết lộ VinFast đã thu hẹp địa điểm tiềm năng cho việc xây nhà máy theo kế hoạch ở Mỹ xuống còn 3 địa điểm. Lãnh đạo VinFast cho biết, giai đoạn đầu tiên của nhà máy sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024. Khu phức hợp nhà máy có công suất sản xuất 250.000 xe mỗi năm cũng sẽ bao gồm các nhà máy pin và xe buýt điện. Bà Thủy cho biết, giai đoạn đầu sẽ có vốn đầu tư từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD.

Tháng 11/2021, VinFast đã trình làng hai mẫu SUV chạy điện là VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021. Công ty bắt đầu nhận đặt trước toàn cầu cho hai mẫu xe này tại CES ngày 6/1.

Tại Việt Nam, khách hàng đặt trước 10 triệu đồng sẽ nhận được phiếu mua hàng trị giá 150 triệu đồng dành cho VF e35 và 250 triệu đồng dành cho VF e36. Tại Mỹ, khách hàng đặt trước 200 USD sẽ nhận được mã mua hàng điện tử (e-voucher) trị giá 3.000 USD cho xe VF e35 và 5.000 USD cho xe VF e36. Ở cả hai thị trường, khoản đặt trước đều có thể hoàn lại.

Với việc ứng dụng công nghệ blockchain, khách hàng sẽ nhận được thẻ chứng nhận VinFirst NFT (mã tài sản không thể thay thế trên blockchain) - chứng minh là khách hàng tiên phong bằng hình thức NFT. 

Các quyền lợi, ưu đãi dành riêng cho thành viên VinFirst sẽ được chuyển trực tiếp vào ví blockchain dựa trên VinFirst NFT, đảm bảo khách hàng xác thực quyền lợi ưu tiên, đồng thời mở ra nhiều cơ hội dịch vụ trong tương lai. Trước mắt, VinFast mới ứng dụng blockchain tại Mỹ và đang nghiên cứu để sớm ứng dụng công nghệ trên cho các thị trường khác.

Trong một diễn biến liên quan, năm 2021, VinFast đã bán được 32.676 chiếc ô tô chạy bằng động cơ đốt trong tại Việt Nam cho đến hết tháng 11. Trước đó, hãng đã bán được khoảng 30.000 chiếc tương tự vào năm 2020.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang