Viện VKIST khai trương phòng thí nghiệm về lĩnh vực công nghệ sinh học tại Hàn Quốc

author 16:46 03/10/2019

(VietQ.vn) - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) mới đây đã khai trương phòng thí nghiệm on-site tại Hàn Quốc dưới sự hỗ trợ của Viện KIST.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Phòng thí nghiệm được đặt tại Viện nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên tại Gangneung (KIST Gangneung), tập trung vào công tác nghiên cứu các thảo dược và ứng dụng công nghệ nhằm tăng giá trị gia tăng của nguồn dược liệu Việt Nam. Các dự án nghiên cứu đầu tiên được thực hiện dựa trên nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp như công ty TNHH Lương Quới và các công ty trong lĩnh vực dược phẩm như Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty Nam dược, Công ty Dược Thanh Hóa, Công ty dược phẩm Hưng Yên.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại lễ khai trương 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo các đơn vị Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Văn phòng Bộ, đại diện Khoa học và Công nghệ tại Hàn Quốc cùng các khách mời từ Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cán bộ, nhân viên của Viện VKIST tham dự lễ khai trương. Về phía Hàn Quốc có đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (MSIT); Phó chủ tịch của Tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ của Viện KIST Gangneung và các cơ quan báo chí Hàn Quốc.

 Lễ cắt băng khai trương phòng thí nghiệm.

Đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có cơ hội đặt cơ sở nghiên cứu tại nước ngoài để được hoạt động trong một môi trường quốc tế tiên tiến và tăng năng lực nghiên cứu. Việc mở phòng thí nghiệm này cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án ODA được ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2017. Một trong hai lĩnh vực ưu tiên của Viện VKIST là lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó trọng tâm là tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú của Việt Nam và kết hợp với kĩ thuật tiên tiến của Hàn Quốc để đạt được những kết quả nghiên cứu tốt nhất ứng dụng vào sản xuất.

Hiện nay, Viện VKIST đã hình thành 2 nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó PGS TS Phương Thiện Thương là trưởng nhóm về dược liệu thiên nhiên và TS Nguyễn Duy Tài là trưởng nhóm về IOT và công nghệ phần mềm. Nhóm dược liệu thiên nhiên với một loạt các dự án nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp và phòng thí nghiệm onsite tại Hàn Quốc được kỳ vọng sớm thúc đẩy các sản phẩm sản xuất về dược liệu theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, nhóm IoT với sự hỗ trợ trực tiếp của Bộ Khoa học và công nghệ thông qua phòng thí nghiệm của Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ hỗ trợ sản xuất tại Việt Nam như xây dựng hệ thống thiết bị cảm ứng chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản và chăm sóc vật nuôi.

Với sự ủng hộ cao của cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc, Viện VKIST được kỳ vọng sẽ mang lại những thành tựu tương tự cho sự phát triển về kinh tế và xã hội của Việt Nam trong tương lai không xa, đúng như lời chúc của TS Lee Byung Gwon, Chủ tịch Viện KIST.

Thúc đẩy nghiên cứu KH&CN của VKIST phát triển và đi vào chiều sâu(VietQ.vn) - Hội đồng Viện VKIST đã trình bày các báo cáo kết quả, kế hoạch triển khai năm 2018 của VKIST. Đồng thời thông qua các chủ trương, kế hoạch thúc đẩy hoạt động KH&CN ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Thanh Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang