Việt Nam - Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về cam kết ngăn chặn gỗ bất hợp pháp

author 16:20 02/10/2021

(VietQ.vn) - Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố một thỏa thuận với Việt Nam nhằm giải quyết các mối quan ngại của Mỹ trong cuộc điều tra theo Mục 301 về gỗ Việt Nam. Thỏa thuận đảm bảo các cam kết nhằm ngăn chặn gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp tham gia chuỗi cung ứng, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Ngày 2/10/2021, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đã công bố một Thỏa thuận với Việt Nam nhằm giải quyết các mối quan ngại của Hoa Kỳ trong cuộc điều tra theo Mục 301 về Gỗ Việt Nam. Đây là cuộc điều tra 301 đầu tiên nhằm giải quyết những quan ngại về môi trường. 

Thỏa thuận đảm bảo các cam kết nhằm ngăn chặn gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp tham gia chuỗi cung ứng, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. 

Sản xuất gỗ xuất khẩu. Ảnh minh họa internet 

Đại sứ Tai xác định, Thỏa thuận đưa ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và chưa có biện pháp thương mại nào được đưa ra vào thời điểm này. 

Trong tương lai, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) sẽ giám sát việc thực hiện Thoả thuận của Việt Nam. 

Đại sứ Katherine Tai nói: Tôi khen ngợi Việt Nam đã cam kết giải quyết những quan ngại của chúng tôi liên quan đến việc nhập khẩu và sử dụng gỗ bị khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp. Với Thỏa thuận này, Việt Nam sẽ cung cấp một mô hình cho cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn cầu về tăng cường thực thi pháp luật toàn diện đối với gỗ bất hợp pháp. 

USTR mong muốn được hợp tác với Việt Nam để tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin, bao gồm cả việc thông qua Nhóm công tác về Gỗ mới được thành lập.

Thỏa thuận có cam kết của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến gỗ bất hợp pháp, bao gồm cải thiện Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ; xử lý gỗ bị tịch thu (là gỗ bị thu giữ do vi phạm luật pháp trong nước hoặc quốc tế) ra khỏi chuỗi cung ứng thương mại; xác minh tính hợp pháp của gỗ khai thác trong nước bất kể nơi xuất khẩu; và làm việc với các quốc gia có nguy cơ cao để cải thiện việc kiểm tra hải quan tại biên giới và hợp tác thực thi pháp luật.

Đại sứ Tai nói: Gỗ bất hợp pháp trong chuỗi cung ứng gây tổn hại đến môi trường toàn cầu và tài nguyên thiên nhiên mà tất cả chúng ta phụ thuộc vào đó và không công bằng đối với các công nhân và doanh nghiệp Hoa Kỳ không sử dụng những loại gỗ đó. 

Việc USTR lần đầu tiên sử dụng Mục 301 trong cuộc điều tra này cho thấy sức mạnh của việc sử dụng công cụ này để giải quyết các mối quan tâm về rủi ro môi trường hoặc việc thực thi luật môi trường- Đại sứ Tai nhấn mạnh. 

Cuộc điều tra USTR được bắt đầu vào tháng 10/2020 theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Được biết, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ lớn nhất của Việt Nam. 

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), trong 9 tháng năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 11,14 tỷ USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Các thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chính của Việt Nam gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc, hiện nay chiếm trên 90% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản. 

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Hoa Kỳ trong 8 tháng đầu năm 2021 đạt 6,7 tỷ USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2020. 

Các chuyên gia cho biết, sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ tại thị trường này, nhất là dịp cuối năm. Tổng nhu cầu có thể lên tới 100 tỷ USD trong năm 2021 khi nền kinh tế này được dự báo tăng trưởng 6-7%.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang