Việt Nam sản xuất thành công vaccine bệnh tả lợn Châu Phi

author 05:48 02/06/2022

(VietQ.vn) - Việt Nam đã sản xuất được vaccine phòng bệnh tả lợn châu Phi đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong nước và hướng tới xuất khẩu vaccine ra thế giới.

Đây là thông tin được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đưa ra ngày 1/6/2022.

Bộ NN&PTNT họp báo thông tin Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine dịch tả lợn Châu Phi. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Việt Nam đã chính thức sản xuất được vaccine thương mại phòng bệnh tả lợn châu Phi, đáp ứng các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng. Từ đó, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất lợn thịt. Việc sản xuất thành công vaccine thương mại phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi là sự kiện lịch sử.

Vaccine được công bố có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, từ khi bệnh tả lợn Châu Phi được phát hiện, mặc dù có hơn 4.000 công trình nghiên cứu liên quan đến virus tả lợn châu Phi và phát triển vaccine của các nhà khoa học được công bố, tuy nhiên, trên thế giới chưa có vaccine thương mại phòng bệnh tả lợn Châu Phi.

Việc nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh tả lợn châu Phi gặp rất nhiều khó khăn và thử thách ở nước ta và trên thế giới trong những năm trước đây như: sự hiểu biết về virus, cơ chế gây bệnh, đặc biệt cơ chế sinh miễn dịch và hoạt động để bảo hộ được động vật nhiễm bệnh còn rất hạn chế; khó khăn trong việc tìm ra dòng tế bào nuôi cấy phù hợp để có thể sản xuất vaccine thương mại với số lượng lớn…

Sản xuất được vaccine phòng bệnh tả lợn châu Phi góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất lợn thịt.

Theo ông Nguyễn Văn Long - Quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN& PTNT), đầu tháng 11/2019 các nhà khoa học của Mỹ đã công bố nghiên cứu thành công chủng virus dịch tả lợn Châu Phi nhược độc đã được cắt bỏ đoạn gen ASF-G-Delta I177L. Đây là tiền đề rất quan trọng cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng dịch bệnh này của Việt Nam.

Từ tháng 7/2020, Bộ chỉ đạo cho phép nhập khẩu chủng giống virus dịch tả lợn Châu Phi nhược độc cắt gen dùng để nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống bệnh ASF tại Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASF-G-Delta I177L từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 9/2020, Công ty Navetco đã khẩn trương triển khai nghiên cứu. Qua 5 lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, kết quả 100% số lợn tiêm vaccine được bảo hộ. Còn trong điều kiện sản xuất có 80% số lợn tiêm vaccine được bảo hộ.

Bộ NN&PTNT đã thành lập các Hội đồng khoa học cấp cơ sở, cấp bộ và tổ chức hàng chục cuộc họp với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhà quản lý và nhà sản xuất vaccine thú y để nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco.

Kết quả nghiên cứu, sản xuất vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng đã được chấp nhận công bố trên các Tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam. Ngày 17/5/2022, Viện nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã có thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vaccine NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực" - ông Nguyễn Văn Long cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Long, trên cơ sở đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine của Công ty Navetco theo đúng quy định của Luật Thú y, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận lưu hành đối với vaccine của Công ty Navetco theo quy định; tổ chức giám sát chất lượng của 10 lô vaccine được sản xuất liên tiếp.

“Bộ NN&PTNT tổ chức giám sát việc sử dụng vaccine theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Sử dụng 600.000 liều ở diện hẹp, được giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đánh giá lưu hành virus vaccine và đáp ứng miễn dịch bảo hộ. Giai đoạn 2: Sau khi có báo cáo đánh giá kết quả sử dụng 600.000 liều vaccine, Bộ sẽ xem xét chỉ đạo sử dụng vaccine ở phạm vi toàn quốc”- ông Nguyễn Văn Long nói.

Về giá thành vaccine, ông Trần Xuân Hạnh- Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco cho biết, dự kiến giá thành sẽ từ 34.000-36.000 đồng/liều, tương đương vaccine phòng bệnh tai xanh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang