Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài

author 06:36 05/12/2020

(VietQ.vn) - Với ưu thế về chi phí lao động, cơ sở hạ tầng và chính sách thuế quan, Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài khi dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Báo cáo Thị trường Bất động sản Việt Nam 2020, các doanh nghiệp nước ngoài đang tiếp tục đẩy mạnh sự dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn để thay thế cho các cơ sở sản xuất này.

Theo Savills Việt Nam, với ưu thế từ các Hiệp định thương mại, ưu thế về chi phí lao động và thuế quan, Việt Nam đang trở thành điểm đến sáng giá trong làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp nước ngoài ra khỏi Trung Quốc. Trong đó, các khu công nghiệp đã được quy hoạch bài bản dự kiến sẽ là những đối tượng thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đơn vị này, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo được sức hút từ các nhà đầu tư nước ngoài bởi 2 yếu tố.

Thứ nhất, Việt Nam đang là một trong những nước có chính sách thuế cạnh tranh nhất Châu Á. Các công ty có thể hưởng lợi từ các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), miễn thuế nhập khẩu tài sản cố định; và miễn tiền thuê đất. Các ưu đãi đáng chú ý bao gồm miễn 20% thuế TNDN trong hai năm đầu tiên và giảm 50% trong bốn năm tiếp theo.

Ngoài ra, các ưu đãi thuế TNDN áp dụng cho các ngành công nghiệp cũng được Chính phủ ưu tiên. Đặc biệt là các ngành như Công nghiệp 4.0 hoặc các ngành hỗ trợ sản xuất công nghệ cao; những dự án tại các đặc khu kinh tế (SEZ) hoặc tại các vùng kinh tế - xã hội còn khó khăn; và các dự án quy mô lớn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của Chính phủ về tổng vốn đầu tư, doanh thu và số lượng lao động. Các dự án đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên có thể được hưởng thuế TNDN ở mức 10% trong 15 năm, miễn thuế TNDN 4 năm; và giảm thuế 50% trong 9 năm tiếp theo.

Yếu tố thứ 2 chính là ưu thế về chi phí lao động trong thời điểm các công ty đa quốc gia sản xuất các sản phẩm có giá trị cao như đồ điện tử, với áp lực trong việc cắt giảm chi phí.

Tại Việt Nam, dù mức lương nhân công ngành sản xuất tăng từ 237 USD/tháng trong năm 2018 lên 252 USD/tháng thì đây vẫn là một con số tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Mức lương này chỉ bằng gần 1/4 so với Trung Quốc (968 USD/tháng) và 1/3 so với Malaysia (766 USD/tháng).

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có nhiều lợi thế để thu hút sự dịch chuyển của các doanh nghiệp nước ngoài

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng của bất động sản công nghiệp cũng được đánh giá là được đầu tư phát triển đứng thứ 2 trong khu vực chỉ sau Indonesia.

Theo “Khảo sát Chi phí Xây dựng năm 2019” của Turner & Townsend, Việt Nam cũng là một trong những thị trường có chi phí xây dựng công nghiệp cạnh tranh nhất.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chi phí xây dựng trung bình các nhà xưởng và nhà kho cơ bản là 352 USD/m2; các nhà máy và trung tâm phân phối lớn là 412 USD/m2; và các nhà máy công nghệ cao là 618 USD/m2.

Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên, một số nhà sản xuất đa quốc gia đã thông báo kế hoạch mở rộng, di chuyển sản xuất đến Việt Nam. Các doanh nghiệp thông báo dịch chuyển thì trong đó phần lớn là các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế, chất bán dẫn, điện thoại di động và linh kiện; và máy điều hòa không khí.

Điển hình như các nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp cho Apple là Pegatron và Foxconn từ Đài Loan; Sharp, Nintendo và Komatsu từ Nhật Bản; và Lenovo từ Hồng Kông.

Một số nhà đầu tư cũng khẳng định, sự dịch chuyển này nên được khuyến khích để cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng, lấp đầy khoảng trống do ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời tăng cường quan hệ kinh tế và công nghiệp với các nước ASEAN.

Để đáp ứng được yêu cầu về chất lượng lao động và sự dịch chuyển của các nhà đầu tư cho các dự án có giá trị cao hơn, điều cần thiết là phải tiếp tục đầu tư vào giáo dục, đặc biệt là lĩnh vực CNTT, toán học và khoa học. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã ghi nhận với việc cam kết lập một kế hoạch phát triển kỹ năng quốc gia như một phần của Khuyến nghị Chiến lược FDI từ 2020 đến 2030.

Anh Đức

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang