Việt Nam - Thái Lan ký hiệp định về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

author 10:49 18/08/2017

(VietQ.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã tham gia tháp tùng đoàn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 17/8 đến ngày 19/8/2017.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tối ngày 17/8/2017, Bangkok, Thái Lan, trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ và các Lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Thái Lan, TS. Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và TS. Atchaka Sibunruang, Bộ trưởng Bộ KH&CN Thái Lan đã ký Hiệp định về Hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Thái Lan.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký Hiệp định về Hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Thái Lan (Ảnh: VGP/Quang Hiếu) 

Hiệp định mới này sẽ thay thế Hiệp định ký năm 1997 về Hợp tác Khoa học, Công nghệ và Môi trường giữa Việt Nam và Thái Lan.

Hiệp định sau khi được ký kết sẽ tạo cơ sở pháp lý để triển khai các chương trình hợp tác khoa học và công nghệ cụ thể giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực: công nghệ sinh học, công nghệ điện tử và máy tính, khoa học vật liệu và công nghệ nano, lương thực - nước và an ninh năng lượng, khoa học nông nghiệp, khoa học môi trường, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hợp tác phát triển các công nghệ phù hợp với xu thế của Cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời góp phần mở rộng và thúc đẩy các mối quan hệ giữa các tổ chức KH&CN của hai nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi và góp phần tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới.

Từ năm 1997 đến nay, trong quan hệ hợp tác về KH&CN, hai bên đã ký Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và môi trường giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Bản quyền tác giả, Cục Quản lý thị trường và Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan về Hợp tác thúc đẩy và bảo hộ sở hữu trí tuệ. Căn cứ vào Hiệp định, hai bên đã tiến hành Hội nghị cấp Bộ trưởng KH&CN Việt Nam - Thái Lan theo cơ chế hợp tác 2 năm một lần và lần lượt tại mỗi nước, nhằm đánh giá các kết quả hợp tác trước đó và xây dựng hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.

Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển của Tổ chức Năng suất Châu Á(VietQ.vn) - Từ khi ra nhập Tổ chức Năng suất Châu Á (APO), Việt Nam đã luôn thể hiện trách nhiệm, tham gia tích cực và có nhiều đóng góp vào các hoạt động phát triển APO.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang