VietNam Summit in Japan 2019: Chuyên gia hiến kế vì sự phát triển công nghệ số của Việt Nam

author 06:53 18/11/2019

(VietQ.vn) - Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất (VietNam Summit in Japan 2019) vừa được diễn ra tại Tokyo.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Đây được coi là một diễn đàn lớn, quy tụ cộng đồng trí thức tại Nhật Bản với mục đích kết nối và quy tụ nguồn tri thức dồi dào của các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp, để từ đó tìm ra câu trả lời cho bài toán xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và Việt Nam nói chung. Có rất nhiều chủ đề đã được thảo luận trong diễn đàn để phát triển Công nghệ Việt những chủ yếu xoay quanh về công nghệ số.

 Các diễn giả cao cấp trao đổi tại Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản ngày 16/11/2019.

Theo Giáo sư Trần Văn Thọ, Đại học Waseda - Nhật Bản, kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản gợi lên những suy nghĩ về Việt Nam trong vài thập niên tới để đưa Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, bao trùm hơn - làm sao đẩy mạnh công nghiệp hóa, theo chiều sâu và tiến lên cao trong chuỗi giá trị.

Để phát triển nhanh, Việt Nam cần cải thiện thị trường vốn, đất đai, lao động để các nguồn lực di chuyển đến những khu vực có năng suất cao. Khuyến khích du nhập công nghệ kết hợp với phát triển thị trường vốn sẽ thúc đẩy đầu tư theo hướng cách tân công nghệ, tăng năng suất. Chất lượng cao nguồn nhân lực không nhất thiết tương ứng với các bậc học trên cao. Phải chú trọng chất lượng của mỗi bậc học. Để lao động nông nghiệp và khu vực cá thể di chuyển vào công nghiệp, vào khu vực có tổ chức, cần làm tốt các bậc học ở các cấp dưới đại học.

GS. Trần Văn Thọ cho rằng, dư địa để tăng năng suất qua tái phân bổ lao động của Việt Nam rất lớn. Dư địa để áp dụng công nghệ và đầu tư hiệu quả của khu vực tư nhân rất lớn. Vấn đề là phải cải cách thể chế để các tiềm năng ấy thành hiện thực. Thập niên 2020 có thể phát triển vừa cao vừa bao trùm. Ông nhấn mạnh: Vai trò của trí thức Việt Nam rất quan trọng trong việc giúp lãnh đạo định hướng phát triển, cổ vũ và đi trước xã hội trong việc áp dụng tri thức, khoa học, công nghệ vào hoạt động kinh tế và văn hóa.

Tại diễn đàn, TS. Phạm Chi Lan đề cập đến “Khát vọng của Việt Nam đến năm 2035 sẽ trở thành nước thu nhập trung bình cao, hướng tới một xã hội thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ đến năm 2035”. Việt Nam có cơ hội để đạt được mục tiêu này song song với đó là những thách thức.

Những cơ hội chủ yếu cho Việt Nam hiện nay bao gồm sự ra đời của các hiệp định thương mại tự do song phương, khu vực và Liên khu vực – Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và tương lai Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP); Những sáng tạo công nghệ và kinh doanh toàn cầu tạo nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam (AI, IoT, năng lượng tái tạo, in 3D, robot, tự động hoá, công nghệ sinh học, vật liệu mới, v.v..); Một châu Á năng động, đóng góp ngày càng lớn vào đi và thương mại toàn cầu, với các dòng chảy vốn và đầu tư to lớn, công nghệ đột phá phát triển nhanh chóng, và hàng triệu người tiêu dùng trung lưu trong 5-10 năm tới; Tầng lớp trung lưu phát triển nhanh ở Việt Nam: năm 2035, trên một nửa người Việt Nam sẽ thuộc tầng lớp trung lưu tiêu chuẩn toàn cầu; Hiện đại hóa nền kinh tế sẽ mang lại cơ hội lớn nhất, với khu cao năng suất và chất lượng tăng trưởng.

Theo TS. Phạm Chi Lan: Việt Nam cần thực hiện sáu chuyển đổi: Hiện đại hóa nền kinh tế, phát triển khu vực kinh tế tư nhân; Phát triển năng lực đổi mới sáng tạo và giáo dục đào tạo; Nâng cao hiệu quả quá trình đô thị hóa, tăng cường kết nối giữa các thành phố và các vùng khác; Phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; Đảm bảo công bằng và hòa nhập xã hội cho các nhóm yếu thế; Phát triển xã hội trung lưu. Xây dựng nhà nước pháp quyền hiện đại với nền kinh tế thị trường đầy đủ, hội nhập và xã hội dân chủ phát triển ở trình độ cao. Chương trình đổi mới trong thập niên tới cần có thể chế hiện đại và các chính sách nhằm đẩy nhanh đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tăng cường nguồn vốn con người và kỹ năng, tăng cường đổi mới sáng tạo và sự tăng trưởng dựa trên năng suất.

Chia sẻ quan điểm, Giáo sư Hồ Tú Bảo cho rằng Chuyển đổi số chính là Cơ hội phát triển đất nước. Theo đó ông đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chính cho Việt Nam thời chuyển đổi số bao gồm: Tư duy và nhận thức; Hạ tầng số; Nền tảng số; Nhân lực số; An toàn, an ninh mạng; Chính phủ số; Kinh tế số; Xã hội số.

Ông nhận định chuyển đổi số là cách để chúng ta phát triển đất nước. Đây là cơ hội cuối cùng vì chúng ta đã lỡ nhiều chuyến tàu, chúng ta không tiến được thì khoảng cách sẽ càng xa với nước phát triển. Sứ mệnh này chính là sứ mệnh của những trí thức. Mặc dù cuộc thay đổi của chuyển đổi số bắt nguồn từ công nghệ nhưng khó khăn nhất và thách thức lớn nhất đó là sự phát triển hài hòa giữa con người - thể chế và công nghệ.

VietNam Summit in Japan 2019 lần đầu tiên được tổ chức đã quy tụ được gần 1000 nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu sinh, sinh viên, thực tập sinh. đang học tập làm việc tại Nhật Bản đăng ký tham dự. Đây là cộng đồng người Việt đông thứ 3 tại Nhật Bản (sau Trung Quốc và Hàn Quốc). Tại các trường đại học, viện nghiên cứu lớn nhất Nhật Bản đều có các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh Việt Nam. Với cộng đồng 50 nghìn người học tập nghiên cứu tại Nhật Bản sẽ là nguồn lực đặc biệt cho công nghệ nước nhà

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software

Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Đo lường pháp định châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 26(VietQ.vn) - Sáng nay 7/11, Hội nghị thường niên Diễn đàn Đo lường Pháp định châu Á – Thái Bình Dương (APLMF) lần thứ 26 đã được khai mạc tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

 Thanh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot