VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

author 10:53 08/04/2022

(VietQ.vn) - Động thái đầu tiên của kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu tại xứ sở cờ hoa thực hiện sau khi VinFast công bố việc xây dựng nhà máy xe điện ở Bắc Carolina.

VinFast đặt cược vào sự phát triển của xe điện

Theo Nikkei Asia, VinFast đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ. Đây là thị trường thương hiệu xe điện Việt Nam có kế hoạch đầu tư mạnh.

Hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ được công bố hôm 7/4 có thể đưa công ty con của Vingroup vào danh sách niêm yết cổ phiếu vào cuối năm nay. Quy mô của đợt IPO chưa được tiết lộ. Các thông tin trước đó dự đoán VinFast có thể thu về 3 tỷ USD sau lần IPO này.

Nếu thành công, đây sẽ là lần niêm yết lớn đầu tiên tại Mỹ cho 1 công ty Việt Nam.

VinFast muốn IPO ở Mỹ

“Quy mô và phạm vi giá cho đợt chào bán đề xuất vẫn chưa được xác định”, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thông báo trong bài đăng trên trang web.

Tuần trước, VinFast ký thỏa thuận sơ bộ tại Bắc Carolina để đầu tư 2 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện, xe buýt và pin.

Tổng thống Mỹ Biden gọi khoản đầu tư này là 1 chiến thắng nhằm thu hút các doanh nghiệp sản xuất sạch. “Đây là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của nước Mỹ”, ông Biden đăng tải trên Twitter.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng ca ngợi động thái này. Ông nói rằng: “Chúng tôi hoan nghênh sự đầu tư của VinFast. Nỗ lực xây dựng công nghệ giúp chúng tôi tạo ra việc làm trong tương lai”.

Việc xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina bắt đầu trong năm nay và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2024, VinFast cho biết công suất ban đầu của nhà máy là 150.000 chiếc mỗi năm.

Công ty bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước trên toàn cầu cho 2 mẫu xe thể thao đa dụng chạy điện với mục tiêu giao hàng từ quý 4/2022.

Minh Nhi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang