VinFast rao bán trung tâm thử nghiệm xe ở Australia

author 16:35 24/08/2021

(VietQ.vn) - Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast dừng hoạt động tại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang mua lại từ Holden. 10 tháng trước, VinFast mua trung tâm này với giá hơn 35 triệu USD.

Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang có diện tích 877 ha

Theo CarExpert, nguồn tin nội bộ tại cơ sở này xác nhận rằng các nhân viên được VinFast thông báo đóng cửa trung tâm thử nghiệm xe có diện tích 877 ha vào cuối tháng 9. Chỉ có nhóm nhỏ còn làm việc cho đến khi tìm được đối tác mua lại. Hiện tại, nhà sản xuất xe hơi Việt Nam rao bán trung tâm Lang Lang.

Ở Australia, VinFast tuyển dụng khoảng 100 nhân viên tại các trụ sở địa phương ở Port Melbourne và trung tâm thử nghiệm Lang Lang để phát triển các xe động cơ đốt trong và xe điện. Công ty cắt bỏ hầu hết hoạt động tại Australia vào tháng 5 năm nay, với việc lãnh đạo VinFast Australia và cựu giám đốc điều hành của Holden, Kevin Yardley từ chức. Nhưng khi đó, công ty cam kết giữ lại trung tâm thử nghiệm Lang Lang và các hoạt động kỹ thuật.

Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Australia và Lang Lang được chuyển giao cho VinFast

Lang Lang là một trong những trung tâm thử nghiệm xe hơi lâu đời và hiện đại bậc nhất thế giới thuộc công ty GM Holden. Trung tâm có tổng diện tích 877 ha, sở hữu hệ thống đường thử dài tới hơn 44 km, mô phỏng đủ loại địa hình trên thực tế. Trong đó, Trung tâm có 4,7 km đường thử hình tròn mới được nâng cấp, cùng 18 km hàng rào bao quanh để đảm bảo bí mật cho các bài kiểm thử.

Trung tâm có phòng thí nghiệm khí thải, phòng thử nghiệm nhiệt và phòng lạnh mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một trung tâm thử nghiệm đẳng cấp thế giới. Là điểm thử nghiệm của tất cả dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Australia.

Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Australia và Lang Lang được chuyển giao cho VinFast.

Lux SA của VinFast

VinFast hiện sản xuất nhiều mẫu xe máy điện và xe bus điện cho thị trường Việt Nam và sẽ tung ra 3 mẫu xe SUV điện - VF e34, VF e35 và VF e36 lần lượt thuộc các phân khúc C, D và E - tại Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2021 và 2022.

Ngoài việc sản xuất xe tại Việt Nam, VinFast còn độc quyền nhập khẩu xe Chevrolet và nắm quyền sở hữu nhà máy General Motors tại Hà Nội, dự kiến sẽ chế tạo một mẫu xe cỡ nhỏ hoàn toàn mới được GM cấp phép toàn cầu, mang thương hiệu VinFast. VinFast hy vọng sẽ sản xuất 250.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu hoạt động, với sản lượng dự kiến tăng lên 500.000 xe mỗi năm vào năm 2025. VinFast cũng đang nghiên cứu và dự kiến xuất khẩu một số mẫu ô tô điện mới.

VinFast sắp tung ra loạt xe hơi chạy điện  

Mới đây, VinFast công bố hợp tác cùng Gotion High-Tech (Trung Quốc) với dự án cung ứng pin LFP và nghiên cứu kế hoạch xây dựng nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Theo thỏa thuận, VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP.

LFP hiện là công nghệ pin phổ biến nhất trên thị trường xe điện toàn cầu, với điểm vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ cao, không sử dụng các nguyên liệu hiếm - vốn có nguồn cung hạn hẹp hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động môi trường như coban, mangan… Pin LFP có chi phí cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm và phù hợp với các dòng xe ô tô điện cỡ nhỏ và vừa.

Nguyễn Thành

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang