Virus SARS-CoV-2 đã biến chủng, Việt Nam siết chặt xuất nhập cảnh

author 18:44 13/03/2020

(VietQ.vn) - Tại Italy đã xác định đồng thời có 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Virus SARS-CoV-2 đã biến chủng

Phân tích diễn biến dịch bệnh tại châu Âu, bên cạnh việc đơn phương tạm dừng chính sách miễn visa đối với 8 nước châu Âu, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng bàn thảo vấn đề có nên báo cáo cấp thẩm quyền cho phép tổ chức cách ly tập trung đối với những người đến từ khu vực này hay không.

Phân tích diễn biến dịch bệnh tại châu Âu, bên cạnh việc đơn phương tạm dừng chính sách miễn visa đối với 8 nước châu Âu, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng bàn thảo vấn đề có nên báo cáo cấp thẩm quyền cho phép tổ chức cách ly tập trung đối với những người đến từ khu vực này hay không.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp sáng 11/3. Ảnh: VGP.

Theo báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh của Ban Chỉ đạo cho biết tính đến 20h ngày 10/3, trên thế giới đã ghi nhận hơn 114.000 trường hợp mắc Covid-19 tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó 7 quốc gia đã ghi nhận trên 1.000 ca mắc, gồm: Trung Quốc (80.756); Italy (9.172); Hàn Quốc (7.513); Iran (7.161); Pháp (1.412); Tây Ban Nha (1.231) và Đức (1.224).

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay diễn biến dịch bệnh ở khu vực này rất phức tạp, số ca mắc bệnh và tử vong tăng nhanh; khí hậu ở châu Âu mùa này cũng thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển; người dân châu Âu có thói quen tự do đi lại, không đeo khẩu trang,… nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khu vực này rất cao.

Đáng chú ý, về biến đổi gen, tại Italy đã xác định đồng thời có 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ghi nhận bệnh nhân số 17 từ Italy về Việt Nam và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với bệnh nhân đến từ Anh (có triệu chứng mờ nhạt).

Trước tình hình này, Việt Nam tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly tập trung, kiểm soát chặt biên giới và hoạt động xuất nhập cảnh cũng như công tác kiểm tra dịch tễ.

Siết chặt xuất nhập cảnh

Các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (virus SARS-CoV-2, dịch bệnh COVID-19) đã thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh tại châu Âu cũng như nêu nhiều giải pháp liên quan công tác kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu; quản lý người xuất nhập cảnh; tổ chức cách ly người từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; kiểm soát biên giới; giám sát, phát hiện người bệnh tại cộng đồng…

Chính phủ Việt Nam quyết định đơn phương tạm dừng chính sách miễn thị thực đối với công dân 8 nước châu Âu. Các nước gồm: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Thời gian tạm ngừng miễn thị thực bắt đầu từ 0h ngày 12/3.

Nếu khai báo y tế bắt buộc không đúng sẽ phải chịu các hình thức xử phạt hành chính, thậm chí trường hợp gây hậu quả lây nhiễm trong cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, khi dịch bệnh bùng phát mạnh và lây lan nhanh tại Hàn Quốc, Italy, Việt Nam đã quyết định tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2; với công dân Italy từ 0h ngày 3/3.

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vừa phải tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, vừa phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Do đó, nếu khai báo y tế bắt buộc không đúng sẽ phải chịu các hình thức xử phạt hành chính, thậm chí trường hợp gây hậu quả lây nhiễm trong cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về giao thông, để ngăn chặn dịch bệnh từ đường hàng không, các ý kiến thống nhất các hãng hàng không của Việt Nam quy định bắt buộc khách đeo khẩu trang từ khi ngồi trên máy bay cho đến khi đã vào Việt Nam và làm thủ tục nhập cảnh.

Với các hãng hàng không nước ngoài, cần khuyến nghị khách đã vào cảng hàng không làm thủ tục nhập cảnh thì bắt buộc phải đeo khẩu trang. Cảng hàng không phát khẩu trang miễn phí cho khách.

Để ngăn chặn phát tán dịch bệnh Covid-19, sáng nay 13-3, bác sĩ (BS) Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết cơ quan chức năng chấp thuận không cho tàu khách Silver Spirit (quốc tịch Bahamas) nhập cảnh vào cảng TP.HCM để ngăn ngừa COVID-19.

Được biết, trên tàu này có 826 người, trong đó có 403 thuyền viên và 423 hành khách, gồm nhiều người nước ngoài. Thủy thủ đoàn có nhiều người đến từ Ý. Hành khách trên tàu dự kiến sẽ tham quan TP.HCM và các điểm du lịch khác theo chương trình.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Ý. Mục đích không cho tàu khách Silver Spirit vào cảng TP.HCM nhằm hạn chế nguy cơ dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt ở Ý, số ca mắc bệnh và tử vong đang tăng cao, với trên 12.400 người mắc, hơn 820 người tử vong.

Mai Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang