Vụ Sunhouse xả thải: Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai ‘phớt lờ’ chỉ đạo cấp trên?

author 09:14 08/07/2019

(VietQ.vn) - Trong khi người dân bức xúc về việc Sunhouse xả thải gây ô nhiễm môi trường thì Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai lại “im lặng” một cách khó hiểu?

Những ngày qua, người dân xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội liên tục “tố” nhà máy sản xuất của Sunhouse xả thải ra môi trường khiến khu vực này ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi PV liên hệ với phía Sunhouse thì được đại diện đơn vị này cho biết: "Đây là câu chuyện cũ rồi và không thông tin thêm".

Phóng viên tiếp tục liên hệ đến UBND huyện Quốc Oai và Trưởng phòng TN&MT huyện này để làm rõ sự việc trên. Thế nhưng, sau một thời gian dài đặt lịch hẹn làm việc, mặc dù có sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai xuống Phòng TN&MT giao cho cơ quan này có nhiệm vụ thông tin chi tiết vụ việc cho phóng viên, tuy nhiên, sau rất nhiều ngày, Phòng TN&MT huyện Quốc Oai đều “im hơi lặng tiếng”.

Thậm chí, nhiều lần phóng viên chủ động liên hệ với Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai qua điện thoại và được vị này hẹn đến trụ sở Phòng để làm việc, thế nhưng khi chúng tôi đến nơi vị này đều “lảng tránh” và không gặp. Phải chăng, Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai đang cố tình “phớt lờ” chỉ đạo từ lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai và "không bận tâm" đến những bức xúc của người dân xã Ngọc Liệp?

Vụ Sunhouse xả thải ra môi trường: Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai ‘phớt lờ’ chỉ đạo cấp trên?

 Trong khi người dân bức xúc về việc xả thải ra môi trường của Sunhouse thì Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai “im hơi lặng tiếng” một cách khó hiểu?

Trong khi vị Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai “im hơi lặng tiếng” thì nhiều người dân tại xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội vẫn liên tục phản ánh: Không khí ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hệ thống khói từ nhà máy sản xuất của Tập đoàn Sunhouse thải ra môi trường. Những cột khói đen cùng mùi khét lẹt khiến nhiều khi người dân tưởng có đám cháy nhà. “Mùi khét theo khói khiến chúng tôi rất khó chịu, thậm chí có những người có tình trạng mẩn ngứa. Những cột khói đen có lúc bốc lên kín cả bầu trời”, một người dân Ngọc Liệp, Quốc Oai thông tin.

Ngoài việc xả khói kèm mùi khét lẹt ra môi trường, nhiều người dân tại đây còn cho biết, nhà máy sản xuất của Tập đoàn Sunhouse thường xuyên xả nước thải trực tiếp. Nước thải không xả theo đường đi riêng mà xả chung với hệ thống kênh mương tưới tiêu nông nghiệp của người dân. Điều này dẫn đến việc các loài cá, thậm chí cây cỏ xung quanh khu vực xả nước thải chết rất nhiều. Người dân địa phương cũng không dám sử dụng nước tưới tiêu cho cây trồng nông nghiệp dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, canh tác.

Theo nhiều người dân, nhà máy sản xuất của Sunhouse hay lợi dụng khi trời mưa, những ngày người nông dân đổ ải làm đồng để xả thải cho nước thải hòa cùng để khó bị phát hiện.

Hiện tại ở xã Ngọc Liệp chưa có hệ thống nước nước máy về tận thôn, xã như ở nội thành Hà Nội nên nguồn nước ăn, sinh hoạt hàng ngày vẫn chủ yếu phụ thuộc và nước giếng khoan. Trước tình hình xả thải của nhà máy Sunhouse, nhiều người dân phải mua nước bình đóng chai để nấu ăn, còn sinh hoạt hàng ngày vẫn phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, cuộc sống vô cùng khó khăn và bất tiện.

Các hộ dân tại Ngọc Liệp, Quốc Oai thông qua Chất lượng Việt Nam online cũng đề nghị các cấp chính quyền cần vào cuộc giải quyết nếu không nguồn nước sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục thông tin!

Trước đó, năm 2017, sau những phản ánh của báo chí về việc nhà máy sản xuất của tập đoàn Sunhouse xả thải gây ô nhiễm môi trường cho người dân tại xã Ngọc Liệp, Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Hà Nội đã vào cuộc thanh, kiểm tra. Sau đó, căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính; Tờ trình của Giám đốc Sở TN&MT TP đề nghị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với tập đoàn Sunhouse; Các báo cáo về việc kiểm tra việc chấp hành luật Bảo vệ môi trường, về việc xử phạt hành chính đối với tập đoàn này, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn khi đó đã kí quyết định xử phạt hành chính tập đoàn Sunhouse về những hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, hành vi vi phạm của tập đoàn này là không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định. Hành vi vi phạm nêu trên quy định tại Điểm n, Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP. Mức phạt tiền đối với hành vi này là 300 triệu đồng.

Ngoài ra TP.Hà Nội còn buộc tập đoàn Sunhouse phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và báo cáo kết quả với UBND TP.Hà Nội. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tập đoàn Sunhouse chi trả.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang