WB: Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn

author 16:24 15/09/2021

(VietQ.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn và tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực, song vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam vẫn tăng, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.

Bản tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 9/2021 của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, đợt dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 4/2021 đã trở nên xấu đi trong tháng 8 khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng mạnh. Việc phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm kiềm chế dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực (giảm trên 30% so cùng kỳ năm trước).   

Thâm hụt cán cân thương mại gia tăng trong tháng 8/2021.

 

Cán cân thương mại hàng hóa xấu đi do xuất khẩu giảm, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào viễn cảnh kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn. Giá cả ổn định do nhu cầu trong nước yếu đi cũng như giá năng lượng và kim loại thế giới chững lại; tiền đồng tăng giá cả theo tỷ giá hữu hiệu thực và theo tỷ giá danh nghĩa. 

Tăng trưởng tín dụng vẫn ổn định, mặc dù lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm tháng thứ ba liên tiếp cho thấy thanh khoản dồi dào trên thị trường trong nước. Cân đối ngân sách tháng 8/2021 ghi nhận bội chi, khi số thu giảm do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế đi lại, trong khi chi thường xuyên tăng mạnh để xử lý đợt bùng phát dịch COVID-19. 

Trong tám tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng hóa giảm 5,7%, trong khi nhập khẩu tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước. Hệ quả là nhập siêu tăng lên 3,5 tỷ USD, so với xuất siêu 13,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Với việc xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài và nhu cầu trong nước đã yếu đi thì tăng trưởng nhập khẩu trong tháng 8 có thể chỉ mang tính tạm thời và thể hiện độ trễ thời gian từ lúc đặt hàng nhập khẩu. Tổng vốn FDI đăng ký đạt 14 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách vẫn tăng 13,9%, tổng chi giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong thời gian tới, quá trình phục hồi kinh tế năm 2021 sẽ phụ thuộc vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch hiện nay một cách hiệu quả trong tháng 9/2021, để các hoạt động kinh tế có thể phục hồi vào quý IV/2021.

WB cho rằng, chiến dịch tiêm vaccine là ưu tiên cấp thiết. Để thúc đẩy nền kinh tế, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ các hộ gia đình để giúp phục hồi tiêu dùng tư nhân, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang