WHO đưa ra thêm dẫn chứng về bột talc trong phấn rôm có thể gây ung thư ở người

author 06:59 11/07/2024

(VietQ.vn) - Thông báo mới đây từ Cơ quan phòng chống ung thư (IARC) thuộc WHO về bột talc trong phấn rôm có khả năng gây ung thư ở người, đã đính kèm thêm nhiều dẫn chứng và nghiên cứu chứng minh cho cảnh báo của mình.

Trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, bột talc được biết đến như một thành phần có trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da từ phấn nền, kem nền, kem che khuyết điểm cho đến phấn phủ và mặt nạ. Nhờ đặc tính, bột talc được dùng như 1 chất hút ẩm, chống vón cục và hoàn thiện kết cấu của các lớp trang điểm.

Loại bột màu trắng này được sử dụng rộng rãi nhưng những nhà nghiên cứu vẫn luôn nghi ngờ về ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người. Tới nay, nhiều người vẫn ngờ vực về tính an toàn của loại bột này và là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Mới đây, thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khiến nhiều người bàng hoàng. Theo Cơ quan phòng chống ung thư (IARC) thuộc WHO, bột talc là thứ có khả năng gây ung thư. Cảnh báo này được đưa ra đã khiến không ít người bàng hoàng, hoang mang.

“Có rất nhiều nghiên cứu liên tục cho thấy sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ở những người tự báo cáo sử dụng bột cơ thể ở vùng đáy chậu", Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho biết. Theo đó. ung thư buồng trứng cũng được quan sát thấy trong các nghiên cứu về phơi nhiễm nghề nghiệp của phụ nữ tiếp xúc với bột talc trong ngành giấy.

Ảnh minh họa

Khi các nhà khoa học cho những con chuột thí nghiệm phơi nhiễm với bột talc, họ quan sát thấy tỷ lệ mắc ung thư tủy thượng thận và ung thư phổi tăng lên. Trong khi đó, chuột đực cũng xuất hiện các khối u ở tuyến thượng thận. "Cuối cùng, IARC sử dụng các đặc điểm chính của chất gây ung thư (KC) để đánh giá một cách có hệ thống bằng chứng cơ học về khả năng gây ung thư của các chất. Có bằng chứng cơ học mạnh mẽ cho thấy bột talc có các tính chất của chất gây ung thư KC, bao gồm gây viêm mãn tính (KC6) và làm thay đổi dinh dưỡng tế bào, tăng sinh và gây chết tế bào (KC10)", thông cáo của IARC nêu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý bột talc trong một số nghiên cứu bị nhiễm amiăng gây ung thư. "Các nhà khoa học chưa thể quyết định loại bột này là nguyên nhân duy nhất và độc lập gây ung thư", cơ quan công bố trên tạp chí The Lancet Oncology. Dù vậy, dựa trên các bằng chứng hiện có, IARC xếp bột talc vào nhóm 2A trong bảng phân loại các hợp chất có khả năng gây ung thư. Theo quy định của IARC, một tác nhân có thể được phân loại vào nhóm 2A khi có bằng chứng hạn chế về khả năng gây ung thư ở người, bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư ở động vật thí nghiệm.

Các tác nhân gây có nhiều khả năng gây ung thư trong Nhóm 2A từng được biết đến trước đây bao gồm: thịt đỏ, thuốc trừ sâu, đồ uống nóng trên 65 độ C, hơi bốc lên từ chảo nóng... Trong khi đó, Nhóm 2B là các tác nhân có khả năng gây ung thư cho con người nhưng chưa có đủ bằng chứng để kết luận, bao gồm chì, khí thải từ phương tiện giao thông, hóa chất ở tiệm làm tóc… Đây là phân nhóm thấp hơn Nhóm 1, là các tác nhân gây ung thư cho con người, đã có đủ bằng chứng cả trên người và trên động vật chứng minh cho điều đó (thuốc lá, phóng xạ, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp…).

IARC phân loại acrylonitrile, một hợp chất hóa học được sử dụng để sản xuất polyme là chất gây ung thư cho con người, được đặt mức cảnh báo cao nhất. Cơ quan này cũng đã đính kèm với nhiều trích dẫn "bằng chứng đầy đủ" cho thấy chất này có thể gây ung thư phổi. Các polyme được làm bằng acrylonitril có trong mọi thứ, từ sợi quần áo đến thảm, nhựa và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Khánh Mai (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang