Xăng RON 97-V nhiều ưu điểm, vì sao chưa phổ biến tại Việt Nam?

author 05:56 20/04/2022

(VietQ.vn) - Xăng RON 97 được bán tại Việt Nam từ 12/4 với giá 28.500 đồng/lít đang nhận nhiều quan tâm của người tiêu dùng, tuy nhiên loại xăng này vẫn chưa được sử dụng nhiều trên thị trường.

Xăng RON 97-V xuất hiện tại Việt Nam khiến nhiều người dùng ô tô hạng sang, mô tô phân khối lớn quan tâm bởi đây là loại xăng cao cấp, nhiều người tò mò muốn được trải nghiệm dù giá khá cao so với xăng thường.

Được biết, những loại xăng có tiêu chuẩn cao từ RON 95 trở lên thường được sử dụng cho các loại xe sang có kết cấu cơ khí cao. Trong khi đó, xăng RON 97-V dành cho những dòng xe hạng sang, xe đua phân khối lớn, loại xăng này rất phổ biến tại các nước ở châu Âu.

Xăng RON 97 thường sử dụng cho xe sang 

Ở Việt Nam trước đây phổ biến nhất 2 loại xăng RON 92 và RON 95, còn RON 97 hầu như không có. Số đứng sau chữ RON là chỉ số octan của xăng. Chỉ số octan lớn nhất là 100, chỉ số octan càng cao chất lượng xăng và khả năng chịu nén của nhiên liệu trước khi phát nổ (đốt cháy) càng lớn. Ở các nước châu Âu, xăng thường có chỉ số octan cao, từ 95 trở lên như 97, 98 và 99.

RON 97 có chỉ số octan 97 nên có khả năng chống kích nổ tốt. Bên cạnh đó, xăng RON 97 còn mang lại nhiều lợi ích như làm sạch động cơ, nhiên liệu được đốt cháy hết, tuổi thọ của các bộ phận như Van, Pít tông được gia tăng, giảm lượng khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Theo đó, loại xăng này được khuyên dùng cho những động cơ dung tích từ 2.500 cc trở lên.

Xăng RON 97 cũng phù hợp với các dòng xe mô tô phân khối lớn. 

Tại Việt Nam hiện nay chỉ có một vài cây xăng ở TP.HCM có bán xăng RON 97-V, ở Hà Nội chưa có cơ sở nào, bên cạnh đó loại xăng này hiện không được cung cấp tại các cây xăng của Petrolimex. Mức giá của xăng RON 97 khá cao, hiện ở mức 28.500 đồng/lít, đắt hơn 1.000 đồng/lít khi so với xăng RON 95 có giá 27.310 đồng/lít.

Công ty cổ phần Nhiên Liệu Sài Gòn (mã SFC) cho biết sẽ kinh doanh xăng RON 97-V tại 7 cửa hàng ở TP.HCM. Và trong thời gian tới, SFC sẽ tiếp tục bán loại xăng này tại các cửa hàng còn lại.

Dù mới mẻ và khiến nhiều người Việt bất ngờ nhưng thực tế xăng RON 97 đã phổ biến ở nhiều nơi. Thậm chí ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia cũng đã bán xăng RON 98.

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải loại xe nào cũng phù hợp với xăng RON 97, để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng, người dùng nên tìm hiểu động cơ xe của mình có tương thích hay không và nên đổ xăng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Ngoài ra, nếu muốn bán xăng RON97 cùng với các loại xăng khác trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp nhập khẩu, bán lẻ xăng dầu sẽ phải đầu tư thêm bồn chứa, máy móc…làm tăng thêm nhiều chi phí. Trong bối cảnh hiện xăng dầu tăng giá “nóng” như hiện nay, việc kinh doanh sẽ gặp rủi ro nếu không được thị trường chấp nhận.

Ngọc Mai (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang