Gần 20.000 xe ô tô Toyota có nguy cơ cháy bị triệu hồi ở Việt Nam

author 11:38 09/01/2016

(VietQ.vn) - Gần 20.000 xe ô tô Toyota Việt Nam thuộc các dòng Corolla, Vios và Yaris đã bị triệu hồi vì lỗi công tắc chính điều khiển lên xuống kính của cửa sổ.

Sự kiện: Ô tô - Xe máy

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào chiều 8/1, Công ty ô tô Toyota Việt Nam cho biết đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê chuẩn Chương trình triệu hồi để kiểm tra, sửa chữa và thay thế công tắc chính điều khiển lên xuống kính của cửa sổ trên tổng số 19.616 xe ô tô Toyota thuộc các dòng Corolla, Vios và Yaris để sửa công tắc chính điều khiển cửa sổ điện.

Xe ô tô Toyota Corrola

Xe ô tô Toyota Corrola

Đợt triệu hồi này của hãng ô tô Toyota Việt Nam bao gồm có 12.611 xe ô tô Corolla được sản xuất trong nước từ 5/1/2009 đến 31/12/2010 và 7.002 xe ô tô Vios được sản xuất trong nước từ 5/1/2009 đến 31/10/2009. Ngoài ra còn có 3 xe ô tô Yaris nhập khẩu được sản xuất từ 1/9/2009 đến 1/7/2010 cũng thuộc diện triệu hồi theo chương trình trên.

Theo hãng xe ô tô Toyota Việt Nam, chương trình triệu hồi này được chính thức thực hiện kể từ ngày 8/1 tại tất cả các Đại lý và Trạm Dịch vụ ủy quyền của hãng trên toàn quốc. Đây là chương trình nằm trong Chiến dịch triệu hồi toàn cầu của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản dành cho nhiều mẫu xe khác nhau.

Xe ô tô Toyota Vios

Xe ô tô Toyota Vios

Theo thông tin trên báo Đầu Tư, nguyên nhân của chương trình triệu hồi ô tô Toyota lần này tại thị trường Việt Nam là do trong quá trình sản xuất các cụm tiếp điểm trong công tắc cửa sổ điện của các xe bị ảnh hưởng được bôi trơn bởi một loại mỡ đặc dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có khả năng loại mỡ này được bơm vào các tiếp điểm không đều.

Do vậy, công tắc chính điều khiển lên xuống kính của cửa sổ của các xe ô tô Toyota thuộc diện bị ảnh hưởng có thể có mạt vụn được sinh ra bởi các điện cực bị mòn tích tụ tại vị trí tiếp điểm. Điều này có thể dẫn tới ngắn mạch giữa các tiếp điểm (ngắn mạch gây bởi mạt vụn và hơi ẩm dẫn điện lọt vào bên trong cụm công tắc). Nếu hiện tượng này xảy ra, cụm công tắc có thể bị quá nhiệt và nóng chảy, gây ra khói và có khả năng dẫn tới cháy xe ô tô.

Xe ô tô Toyota Yaris

Xe ô tô Toyota Yaris

Theo đó, hãng xe ô tô Toyota sẽ kiểm tra, sửa chữa và thay thế hoàn toàn miễn phí công tắc chính điều khiển cửa sổ điện cho tất cả các xe Yaris nhập khẩu chính hãng, Corolla và Vios sản xuất và lắp ráp trong nước thuộc diện ảnh hưởng của Chiến dịch tại tất cả hệ thống mạng lưới Đại lý và Trạm Dịch vụ ủy quyền của hãng Toyota Việt Nam trên toàn quốc.

Theo dự kiến, công việc kiểm tra, sửa chữa và thay thế (nếu cần) công tắc chính điều khiển cửa sổ điện mất khoảng 30 phút đến 1 giờ cho mỗi xe ô tô Toyota bị triệu hồi. Đối với các mẫu xe khác do hãng Toyota Việt Nam sản xuất và phân phối sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng.

Nguyễn Yên (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang