Xử lý nghiêm phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoạt động quá chuyên môn

author 07:14 13/08/2022

(VietQ.vn) - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động ba tháng và rút chứng chỉ hành nghề hai tháng đối với người phụ trách chuyên môn của cơ sở này.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur (thuộc Công ty cổ phần Pasteur Việt Nam, địa chỉ số 4-4B Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) vi phạm 5 nội dung: Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép; không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh; hoạt động không có biển hiệu theo quy định; không lập sổ khám chữa bệnh đầy đủ theo quy định; không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Với những vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt phòng khám này 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động ba tháng. Riêng với bác sỹ phụ trách chuyên môn bị phạt 2 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời gian hai tháng do vi phạm không lập hồ sơ, bệnh án theo mẫu quy định.

 Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur bị tước giấy phép hoạt động. Ảnh tư liệu

Cũng tại địa chỉ 4-4B Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM, Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiến hành xử phạt 6 cá nhân bao gồm: Nguyễn Lê Trâm Anh; Nguyễn Đình Huy, Lê Thanh Tịnh, Đạt Thành Tam và Tôn Nữ Cẩm Tú, với số tiền từ 2 triệu đến 35,6 triệu đồng.

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 23 tháng và buộc nộp lại số tiền hưởng lợi bất hợp pháp vì khám chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu và trường hợp thực hiện thêm các kỹ thuật chuyên môn đã được cho phép theo quy định của pháp luật.

Theo lực lượng chức năng, trong những năm qua, tình hình kinh tế của đất nước đang trên đà phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Cùng với đó, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng được quan tâm. Đáp ứng nhu cầu đó, xuất hiện các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đặc biệt là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, các cơ sở này xuất hiện rộng khắp từ khu vực thành thị đến khu vực nông thôn. Tuy nhiên, các cơ sở dịch vụ này chưa tuân thủ quy định nhà nước về các điều kiện hoạt động, do đó công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Đối với hoạt động thẩm mỹ, nhà nước đã có quy định khá rõ, trong đó có những quy định bắt buộc phải thực hiện trước khi đi vào hoạt động. Cụ thể, đối với các cơ sở thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động là những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm, nhưng người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Tuy nhiên, theo quy định, loại hình cơ sở dịch vụ thẩm mỹ này mặc dù không cần phải xin giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Đối với các cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép hoạt động đó là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể. Xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, các cơ sở thẩm mỹ phải hoạt động theo đúng giấy phép được cấp, người thực hiện phải có chuyên môn, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật.

Thời gian tới nhằm ổn định trật tự trong hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn, cũng như nâng chất công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, ngành Y sẽ mở các lớp tập huấn về các quy định của nhà nước cho các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, để các cơ sở này hiểu và thực hiện đúng các quy định. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính nhằm răn đe và ngăn ngừa vi phạm.

Sự phát triển các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp là sự phát triển khách quan trong tình hình hiện nay khi mà điều kiện kinh tế ngày càng phát triển. Tuy nhiên, để sự phát triển này đi vào nền nếp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra thì công tác quản lý nhà nước cần phải được siết chặt. Bên cạnh việc quyết liệt trong cấp phép, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thì đòi hỏi các cơ sở cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề, trách nhiệm đối với khách hàng, người bệnh.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang