Xử phạt, buộc thu hồi nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Công ty Hoàng Kha Nam nhập khẩu và bán

author 06:15 09/08/2022

(VietQ.vn) - Ban Quản ký An toàn thực phẩm TP. HCM mới đây đã xử phạt Công ty Hoàng Kha Nam về hành vi nhập khẩu, vận chuyển, lưu trữ, buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Theo đó, Công ty Hoàng Kha Nam đã có hành vi nhập khẩu, vận chuyển, lưu trữ, buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra Công ty Hoàng Kha Nam (Địa chỉ: 31/33 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) có 2000 lọ sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NutriCenta (có ngày sản xuất: tháng 11/2021; hạn sử dụng: tháng 11/2024), đơn giá là hơn 800 nghìn/lọ, giá trị lô hàng hơn 1,6 tỷ đồng,

Ngoài ra, còn có 32 lọ sản phẩm “Thực phẩm bản vệ sức khỏe Visionia” (Ngày sản xuất: tháng 7/2022, Hạn sử dụng: tháng 7/2023), đơn giá hơn 242 nghìn đồng/lọ, giá trị lô hàng hơn 7 triệu đồng.

 Website quảng cáo các sản phẩm của Công ty Hoàng Kha Nam

Tổng giá trị lô hàng 2 sản phẩm là hơn 1,6 tỷ đồng do Công ty Hoàng Kha Nam nhập khẩu được sản xuất tại Alpha laboratories (NZ) Ltd. địa chỉ 48 Crooks Road, East Tamaki, Auckland 2013, New Zealand và được Công ty Hoàng Kha Nam lưu trữ tại địa chỉ: 31/33 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Cùng với việc phạt tiền, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Hoàng Kha Nam, bằng việc: Buộc thu hồi hàng hóa và buộc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông.

Được biết, trên website này có quảng cáo nhiều sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Trong đó có sản phẩm “Viên uống nhau thai cừu NutriCenta” có giá hơn 5,4 triệu đồng/lọ 60 viên. Cùng với đó là sản phẩm “Viên uống bổ mắt Visionia” có giá hơn 1,4 triệu đồng/lọ 90 viên.

Cả 2 sản phẩm trên đều được giới thiệu là sản xuất tại: Alpha Laboratories (NZ) Ltd, (địa chỉ 48 Crooks Road, East Tamaki, Auckland 2013, New Zealand. Do Rita Phan Thương hiệu của Công ty TNHH Hoàng Kha Nam (địa chỉ 31/33 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) cung cấp.

Theo chuyên gia pháp lý, tại Điều 8 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa quy định về ghi nhãn phụ như sau:

1. Nhãn phụ sử dụng đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của nghị định này.

2. Nhãn phụ được sử dụng đối với hàng hóa không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường.

3. Nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

4. Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa quy định tại nghị định này. Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi. Nội dung ghi trên nhãn phụ gồm cả nội dung được ghi bổ sung không làm hiểu sai nội dung trên nhãn gốc và phải phản ánh đúng bản chất và nguồn gốc của hàng hóa.

Đối với hàng hóa không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường thì trên nhãn phụ phải có dòng chữ in đậm “Được sản xuất tại Việt Nam”.

Ngoài ra còn có các quy định khác tại Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày ngày 09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang