Xử phạt 3 doanh nghiệp kinh doanh hóa chất không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất

author 09:48 05/06/2020

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương vừa xử phạt 3 doanh nghiệp kinh doanh hóa chất có dấu hiệu vi phạm.

Theo thông tin từ Cục QLTT Bình Dương, để tiếp tục tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh hóa chất trên địa bàn, trong tháng 5/2020, Cục QLTT Bình Dương chủ trì, phối hợp Sở Công Thương và PC 03 - Công an tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra 4 doanh nghiệp.

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện 3/4 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm (doanh nghiệp còn lại chưa triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh). Sau khi xác minh làm rõ, Đội QLTT số 6 xử lý và trình cấp có thẩm quyền xử phạt tổng cộng 238,5 triệu đồng 3 doanh nghiệp đối với các hành vi vi phạm:

 Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh hóa chất trên địa bàn. Ảnh: Cục QLTT Bình Dương

Hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; Hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật; Không lập Phiếu an toàn hóa chất bằng tiếng Việt cho hóa chất nguy hiểm mà đã đưa vào sử dụng, lưu thông trên thị trường; Không thực hiện phân khu, sắp xếp theo tính chất của từng loại hóa chất nguy hiểm; Đưa hóa chất sản xuất trong nước, nhập khẩu vào sử dụng, lưu thông trên thị trường nhưng không thực hiện phân loại hóa chất theo quy định; Không treo, đặt biển báo các đặc tính nguy hiểm của hóa chất ở nơi dễ thấy, trong nhà xưởng, kho chứa hóa chất.

Hà Nội tiêu hủy nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa tiến hành tiêu hủy lượng lớn các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đủ đạt tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.

Cũng theo Cục QLTT Bình Dương, tính từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND đến nay (từ ngày 5/9/2019), Cục QLTT Bình Dương đã kiểm tra 28 doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, phát hiện 18 doanh nghiệp vi phạm, phạt tiền 681,5 triệu đồng.

Để giảm thiểu tình trạng này, Cục QLTT Bình Dương cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác trinh sát, chủ trì, phối hợp các các ngành chức năng để triển khai công tác kiểm tra đột xuất đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hóa chất có dấu hiệu vi phạm nhằm lặp lại trật tự trong hoạt động kinh doanh hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Yêu cầu chung để đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất 

Căn cứ theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật hóa chất được ban hành từ ngày 25/11/2017 quy định:

Nhà xưởng phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp với tính chất, quy mô và công nghệ sản xuất, lưu trữ hóa chất.

Nhà xưởng, kho chứa phải có lối, cửa thoát hiểm. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng hiệu, đèn báo và được thiết kế thuận lợi cho việc thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống thông gió của nhà xưởng, kho chứa phải đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về hệ thống thông gió.

Hệ thống chiếu sáng đảm bảo theo quy định để đáp ứng yêu cầu sản xuất, lưu trữ hóa chất. Thiết bị điện trong nhà xưởng, kho chứa có hóa chất dễ cháy, nổ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng, chống cháy, nổ.

Sàn nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải chịu được hóa chất, tải trọng, không gây trơn trượt, có rãnh thu gom và thoát nước tốt.

Nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải có bảng nội quy về an toàn hóa chất, có biển báo nguy hiểm phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất, treo ở nơi dễ thấy. Các biển báo thể hiện các đặc tính nguy hiểm của hóa chất phải có các thông tin: Mã nhận dạng hóa chất; hình đồ cảnh báo, từ cảnh báo, cảnh báo nguy cơ. Trường hợp hóa chất có nhiều đặc tính nguy hiểm khác nhau thì hình đồ cảnh báo phải thể hiện đầy đủ các đặc tính nguy hiểm đó. Tại khu vực sản xuất có hóa chất nguy hiểm phải có bảng hướng dẫn cụ thể về quy trình thao tác an toàn ở vị trí dễ đọc, dễ thấy.

Nhà xưởng, kho chứa phải có hệ thống thu lôi chống sét hoặc nằm trong khu vực được chống sét an toàn và được định kỳ kiểm tra theo các quy định hiện hành.

Đối với bồn chứa ngoài trời phải xây đê bao hoặc các biện pháp kỹ thuật khác để đảm bảo hóa chất không thoát ra môi trường khi xảy ra sự cố hóa chất và có biện pháp phòng chống cháy nổ, chống sét.

Nhà xưởng, kho chứa phải đáp ứng đủ các điều kiện về phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật có liên quan.

An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang