Phớt lờ dấu hiệu cảnh báo bơm xăng hỏng có ngày nhận ‘kết đắng’ giữa đường

author 16:50 04/06/2020

(VietQ.vn) - Bơm xăng là chi tiết quan trọng trong hệ thống nhiên liệu của ô tô. Do đó, một khi bơm xăng bị hư hỏng động cơ cũng sẽ giảm công suất và dần dần hư hỏng theo. Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy bơm nhiên liệu hư hỏng?

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Bơm xăng là chi tiết quan trọng trong hệ thống nhiên liệu có nhiệm vụ vận chuyển xăng từ bình chứa tới các kim phun để đưa vào buồng đốt. 

Đặc biệt, bộ phận này khá bền nên tài xế thường ít quan tâm tới các dấu hiệu cảnh báo, cho nên việc “chẩn bệnh” cho xe do hư bơm xăng lại càng khó khăn. Tuy nhiên, khi bơm xăng ô tô gặp vấn đề thì xe vẫn có những “triệu chứng” phổ biến dễ bắt gặp chỉ cần tài xế để ý là có thể nhận ra.

 Không nên bỏ qua dấu hiệu bơm nhiên liệu ô tô hư hỏng. Ảnh minh họa

Xe ô tô khó khởi động

Khi bơm xăng bị lỗi, xe sẽ rất khó khởi động. Nguyên nhân là do hệ thống bơm xăng hoạt động liên tục khi xe hoạt động, thời gian hoạt động nhiều, liên tục dẫn tới bơm nhiên liệu bị yếu. Một bơm nhiên liệu yếu vẫn có thể giúp đốt cháy hoặc đốt cháy nhiên liệu. Tuy nhiên sẽ rất khó để khởi động xe trong trường hợp này. Áp suất bơm xăng yếu sẽ không tạo ra đủ áp suất để khởi động máy. Nếu có cũng sẽ cần nhiều thời gian hơn bình thường để khởi động xe. Trường hợp hỏng hóc trở nên nghiêm trọng, tài xế sẽ phải vặn chìa khóa nhiều lần để khởi động xe.

Bị nóng quá mức

Trường hợp động cơ dừng đột ngột khi đang hoạt động sẽ có nhiều vấn đề đề lớn xảy ra, không chỉ lỗi do bơm xăng nhiên liệu mà còn nhiều lí do khác. Tuy nhiên với hiện tượng xe bị dừng đột ngột lại xảy ra khi nhiệt độ động cơ tăng cao, lỗi chính sẽ nằm ở bơm xăng.

Nếu hiện tượng chỉ xảy ra 1 đến 2 lần và giãn cách nhau khá lâu sẽ không cần lo lắng. Nhưng nếu nó xảy ra liên tục, thời gian xảy ra các hiện tượng là gần nhau thì có khả năng phải thay thế bơm xăng, vì nó cho thấy bơm xăng đã quá kém.

Bình nhiên liệu xuất hiện tiếng ồn

Một bơm xăng hoạt động tốt cũng sẽ tạo ra âm thanh khi hoạt động nhưng với trường hợp âm thanh phát ra quá lớn, máy bơm xăng chắc chắn có vấn đề. Lúc này, hệ thống bơm xăng của xe có thể hết nhiên liệu hoặc nhiên liệu bị bẩn, cần phải thay thế.

Xe bị chết máy giữa chừng

Xe đang hoạt động bình thường bỗng nhiên bị chết máy, khi để nguội thì xe lại chạy bình thường. Hoặc vào một buổi sáng nào đó chủ xe có thể khởi động được xe nhưng chỉ sau một phút chạy xe lại bị chết máy và sau đó không thể khởi động lại dù có làm rất nhiều cách.

Khí thải ở ống xả giảm hoặc tăng bất thường

Hiện tượng khói ra ở pô xe nhiều hay ít cho thấy tình trạng hoạt động của bơm áp xăng. Nếu lượng khí xả giảm đáng kể, khả năng bơm xăng bị thiếu nhiên liệu, nếu lượng khí xả tăng, khói trắng, hệ thống bơm xăng hỏng van 1 chiều, buồng đốt đánh lửa không kịp.

Ô tô bị tắc đường ống

Hầu hết những ô tô thế hệ mới ngày nay đều được trang bị cổng chờ trong khoang động cơ. Đó là nơi lắp áp kế để kiểm tra áp suất bơm. Nếu áp suất xăng thấp, đó là dấu hiệu cho thấy bơm yếu hoặc tắc đường ống.

Ô tô nổ như bom nếu tài xế để những vật dụng này trên xe ngày nắng nóng (VietQ.vn) - Nhiều tài xế thường có thói quen đặt những vật dụng trên xe như bình xịt thơm, chai dầu gội khô, chai nước... lên ô tô nhưng không biết rằng chúng chính là "thủ phạm" dễ gây cháy nổ nhất mùa nắng nóng.

Cách kiểm tra bơm xăng và lưu ý khi lựa chọn 

Để kiểm tra bơm xăng chủ xe có thể thử bằng cách bật khóa điện ở vị trí ON, lắng nghe xem có tiếng ồn phát ra từ khu vực bình xăng không. Nếu không thấy, có thể là bơm hỏng, đứt dây, lỏng tiếp xúc hoặc rơ-le điện có vấn đề.

Bên cạnh đó, có thể thử kiểm tra bằng cách tắt khóa điện, tháo ống dẫn xăng vào giàn phun, bật khóa ở chế độ ON, nếu xăng trào ra ngoài chứng tỏ bơm làm việc. Cuối cùng, dùng thiết bị phun trực tiếp xăng vào họng hút trước bướm ga, đồng thời vặn khóa điện tới vị trí Start. Nếu động cơ khởi động được, chứng tỏ ban đầu xăng không vào động cơ.

Để cho chắc chắn, nên mang ô tô đến garage uy tín để kiểm tra, chẩn đoán chính xác tình trạng mà xe đang gặp phải, từ đó đưa ra giải pháp sửa chữa phù hợp và kịp thời. Đặc biệt, trường hợp bơm xăng hư hỏng nặng cần thay mới, lựa chọn bơm xăng ô tô chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Có chính sách bảo hành an toàn, không dễ bị hư đột ngột. Còn nếu lựa chọn thay bơm xăng kém chất lượng, hàng nhái, giá cả vài trăm dẫn tới tuổi thọ không được cao, dừng đột ngột hay chết máy giữa đường lúc nào cũng có thể xảy ra.

Và một lưu ý quan trọng để có thể giữ gìn bơm xăng ô tô thêm bền là nên thăm dò thường xuyên mức xăng của xe, vì xăng bị thiếu hụt sẽ không thể làm mát và bôi trơn cho bơm xăng khi hoạt động, điều này sẽ làm bơm xăng mau hỏng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang