Xử phạt cơ sở sản xuất bánh ngọt vi phạm về an toàn thực phẩm

author 14:46 28/10/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa xử phạt cơ sở vi phạm về thu gom các chất thải rắn sau chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên các ứng dụng mạng xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện một số hành vi, vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã phát hiện tài khoản Facebook có tên Bánh Ngọt Hồng Linh (Tiệm bánh Hồng Linh, địa chỉ cạnh Cây xăng Hồng Phong, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) có đăng tải, rao bán các loại bánh ngọt do cơ sở tự sản xuất.

 Xử lý một cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Tại thời điểm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh ngọt do ông Đinh Văn Trung làm chủ đồng thời là chủ của trang Facebook Bánh Ngọt Hồng Linh có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh ngọt của ông Trung phát hiện tại khu chế biến của cơ sở thực hiện thu gom các chất thải rắn sau chế biến như: vỏ trứng, vỏ bao vì các loại phụ gia thực phẩm, các loại sản phẩm bị hỏng... được đựng trong thùng rác nhưng không được che, đậy nắp theo quy định.

Đoàn kiểm tra ra quyết định xử phạt đối với ông Đinh Văn Trung về hành vi vi phạm “Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy” theo quy định.

Bên cạnh việc xử phạt nhằm răn đe hành vi vi phạm, Đoàn đã trực tiếp hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện các thủ tục cần thiết, tạo điều kiện cho cơ sở dần dần đi vào nề nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Theo lực lượng chức năng, thời gian từ nay tới cuối năm cần phải quán triệt hơn nữa tình hình kiểm tra và xử lý nghiêm khắc các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm.

Liên quan tới vấn đề trên, Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bộ Y tế cho biết, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm đã được quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đây là chế tài góp phần đưa các quy định về y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, bảo hiểm y tế, dân số-kế hoạch hoá gia đình và an toàn thực phẩm vào cuộc sống; tạo chuyển biến tích cực đối với việc nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân; bảo đảm trật tự, kỷ cương trong hoạt động quản lý nhà nước về y tế, an toàn thực phẩm.

Các Nghị định trên xây dựng dựa trên quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các luật chuyên ngành. Ngày 13/11/2020, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022. 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang