Xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản

author 19:18 25/10/2022

(VietQ.vn) - Việc CPV Food Bình Phước thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản mở ra triển vọng lớn cho ngành gia cầm nước nhà, góp phần đưa Việt Nam gia nhập vào bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu ra thế giới.

Ngày 25/10/2022, Công ty TNHH CPV Food Bình Phước (CPV Food) đã xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên với số lượng 33,6 tấn sang thị trường Nhật Bản với đối tác liên minh kinh doanh của Tập đoàn C.P là Tập đoàn ITOCHU.

 Lô thịt gà chế biến đầu tiên của CPV Food xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: Vũ Long

CPV Food là một tổ hợp nhà máy chăn nuôi, chế biến thịt gà xuất khẩu chế biến hiện đại và lớn nhất Việt Nam, tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước, xã Minh Thành, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Công ty được khánh thành và bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2020.

Thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng và là “đích đến” của nhiều doanh nghiệp trong việc xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm chất lượng cao. Hiện nay, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu thịt gà lớn thứ ba trên thế giới (sau Trung Quốc và Liên bang Nga). Mỗi năm, Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt gà.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đúc Tiến, lễ công bố xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản của Công ty C.P. Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Công ty C.P. Việt Nam, còn là một trong những sự kiện quan trọng chứng minh việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Phước rất có hiệu quả, là sự động viên, tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp và người chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam.

Để có được sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu an toàn và chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu của thị trường Nhật Bản, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với CPV Food tổ chức triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh gia cầm, gắn với giám sát chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm; thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y với cơ sở giết mổ; sản xuất an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến...

 Bên trong nhà máy chế biến thịt gà của CPV Food. Ảnh: Vũ Long

Ông Nguyễn Văn Long- Quyền Cục trưởng Cục Thú Y cho biết, để xuất khẩu sang Nhật Bản, CPV Food luôn cam kết truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến chế biến sản phẩm, thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất theo đẳng cấp thế giới như môi trường và phúc lợi động vật..., đáp ứng tất cả tiêu chí khắt khe của Nhật Bản và các nước nhập khẩu khác.

 
Tại lễ công bố, Cục Thú y đã trao “Chứng nhận kiểm dịch” (Health Certificate) cho đại diện CPV Food.
 

Đặc biệt, trong thời gian qua, Cục Thú y đã phối hợp với CPV Food tổ chức triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh gia cầm, gắn với giám sát chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm. Thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y với cơ sở giết mổ; sản xuất an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến. Từ đó có được sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã cử một đoàn kiểm tra thú y đến cơ sở sản xuất của CPV Food tại Bình Phước để đánh giá chuỗi sản xuất gà chế biến xuất khẩu, trong thời gian từ ngày 31/5/2022 đến ngày 3/6/2022. Ngày 30/8/2022, kết luận của đoàn kiểm tra thú y Nhật Bản (MAFF) khẳng định: Công ty TNHH CPV Food đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y của MAFF để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

 Một trong những sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản.

Như vậy, với thế mạnh và kinh nghiệm thành công của Tập đoàn C.P (Thái Lan) trong việc xuất khẩu sản phẩm thịt gia cầm ra thị trường thế giới hơn 20 năm qua, CPV Food đã đặt ra và đang từng bước hiện thực hóa sứ mệnh “Nâng cao chất lượng thực phẩm Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam lên bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu ra thế giới”.

Ông Montri Suwanposri- Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam cho biết, việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Nhật Bản lần này đánh dấu sự thành công của chuỗi giá trị Feed – Farm - Food của C.P. Việt Nam và CPV Food, khởi đầu hành trình đưa sản phẩm gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản và các thị trường xuất khẩu khác.

Dự án chuỗi liên kết sản xuất khép kín thịt gà chế biến này kiến tạo nên hệ sinh thái xuất khẩu thịt gia cầm chế biến tại Việt Nam, kỳ vọng sẽ đóng góp cho giá trị kim ngạch xuất khẩu và mang đến việc làm cho hàng ngàn người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước- Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam chia sẻ.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang