Yeah1 Group lấy gì để ‘lấp’ khoảng trống doanh thu khi Youtube ngừng hợp tác?

author 07:34 23/03/2019

(VietQ.vn) - Chấm dứt hợp tác với Youtube, Yeah1 sẽ không thể chia sẻ doanh thu quảng cáo từ kênh Youtube của đối tác. Các mảng khác muốn tăng trưởng, lấp vào khoảng trống doanh thu mà Youtube để lại sẽ là bài toán khó?

Sự kiện: Doanh nghiệp

Youtube rời đi không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh Yeah1?

Giới phân tích thị trường chứng khoán nhận định, việc Yotube ngừng hợp tác với CTCP Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) khiến công ty này “lên bờ xuống ruộng”, doanh thu chao đảo. Bản thân lãnh đạo Tập đoàn - ông Đào Phúc Trí, TGĐ Yeah1 trong cuộc trao đổi với Chất lượng Việt Nam online cũng thừa nhận, việc không hợp tác với Youtube sẽ làm doanh thu Yeah1 giảm, song không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh các mảng khác. 

“Yeah1 không khai thác mảng MCN (mạng đa kênh) với Youtube, còn về nội dung, khai thác quảng cáo trên Youtube vẫn hoạt động bình thường”, ông Trí nói. 

Đại diện Yeah1 cho biết thêm, Yeah1 đang nỗ lực tìm phương án mới để “lấp” vào khoảng trống doanh thu đến từ Youtube. Để làm được điều này, họ cần thêm thời gian.

Youtube sẽ làm doanh thu Yeah1 giảm. Ảnh minh họa 

Được biết, từ hồi tháng 3, những lùm xùm liên quan đến Youtube đã khiến giá cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1 liên tục giảm sàn, có thời điểm chỉ còn gần 96.000 đồng/cổ, tương đương giảm 60% giá vốn hóa.

Bất lợi này cũng khiến lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán năm 2018 của Yeah1 giảm 9,4%, tương đương giảm gần 17 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phần (EPS) của Yeah1 giảm xuống còn 4,816 nghìn đồng, tương ứng giảm 9,3%.

Những tác động xấu trên khiến HĐQT Yeah1 điều chỉnh phương án sử dụng vốn, dự kiến sẽ trích một phần số tiền huy động được để mua lại tối đa 3,1 triệu cổ phiếu, tương đương 10% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Doanh thu Yeah1 quá phụ thuộc vào Youtube

Năm 2018, Yeah1 cho biết, doanh thu của công ty đạt 1.658 tỷ đồng, tăng hơn 97%, tương ứng mức lợi nhuận sau thuế cả năm 180 tỷ đồng, tăng 119% so với mức 82 tỷ đồng của năm 2017. Trong đó, 89% doanh thu của Yeah 1 đến từ kênh Youtube.

 
Riêng quý IV/2018, Yeah1 đạt doanh thu 623 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 49 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 79% và 45% so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, mảng kinh doanh kĩ thuật số trên Youtube và xuất bản nội dung số tăng mạnh hơn 93% trong năm 2018; chiếm lần lượt 55,6% doanh thu và 88,6% lợi nhuận toàn Yeah1.
 

Được biết, doanh thu Yeah1 đến từ 3 nguồn, gồm: doanh thu từ phát các nội dung quảng cáo được nhận từ Youtube trên kênh của các đối tác; doanh thu từ phát các nội dung quảng cáo được nhận từ Youtube trên kênh của YEG; và doanh thu quảng cáo trên kênh của YEG từ hợp đồng trực tiếp với các nhãn hàng.

Sau sự cố Youtube, các mảng kinh doanh khác có “lấp đầy” doanh thu Yeah1 như kỳ vọng?

Chấm dứt hợp tác với Youtube, đồng nghĩa với việc YEG sẽ không thể chia sẻ doanh thu quảng cáo từ kênh Youtube của đối tác. Nếu không còn hợp tác, YEG chỉ còn 2 mảng kinh doanh chính: kinh doanh kỹ thuật số ngoài Youtube và kinh doanh truyền thống.

Hiện mảng kinh doanh kỹ thuật số của YEG bao gồm 2 hoạt động Netlink (hoạt động như một nhà quản lý xuất bản đại diện cho Google) và WebFace (quản lý Website/Facebook fanpage). Đối với Netlink, YEG đã chủ động tấn công ra thị trường nước ngoài, dù biên lợi nhuận thấp, để có thể thu hút các đối tác xuất bản.

Chính vì vậy, dù tạo ra 20% doanh thu nhưng Netlink chỉ mang lại 5% lợi nhuận gộp cho YEG. Trong khi đó, WebFace hiện đóng góp 8% doanh thu và 14% lợi nhuận gộp. YEG đang quản lý 69 Facebook fanpage với 63 triệu người theo dõi và trên 60 website với 450 triệu lượt xem/tháng.

 Các mảnh kinh doanh truyền thống của Yeah1. Ảnh minh họa

Các mảnh kinh doanh truyền thống của YEG bao gồm các kênh truyền hình cáp, kinh doanh phim chiếu rạp và đại lý quảng cáo. Theo thống kê, các kênh truyền hình cáp thuộc sở hữu của Yeah1 Entertainment nhưng biên lợi nhuận rất thấp (3,2%). Hoạt động kinh doanh phim chiếu rạp thông qua Yeah1 CMG đóng góp không đáng kể vào kết quả kinh doanh, do mức độ tham gia vào các bộ phim chủ yếu chỉ dừng lại ở quảng cáo và tiếp thị.

Trong khi đó, mảng kinh doanh đại lý mua bán quảng cáo thông qua TNT Media ghi nhận doanh thu tăng mạnh trong năm 2018, nhờ giành được quyền phân phối quảng cáo cho 1 số kênh truyền hình. Tuy vậy, do chỉ là kênh trung gian, cùng với cạnh tranh trong ngành cao, khiến biên lợi nhuận ngày càng mỏng.

Thảo Nguyên

Cơn ‘cuồng phong’ Youtube ‘thổi bay’ gần 52% giá trị vốn hóa Yeah1(VietQ.vn) - Cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1 10 lần giảm sản liên tiếp, chạm mức 118.800 đồng/cổ phiếu, “cuốn bay” gần 52% giá trị vốn hóa công ty.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang