Yên Bái thu giữ 7 tấn tràng trứng gà non không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 17:19 16/12/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái vừa phát hiện trên 7 tấn tràng trứng gà non đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị vừa phát hiện và tạm giữ trên 7 tấn tràng trứng gà non đông lạnh không rõ nguồn gốc. Lô hàng có trị giá ước tính trên 1,1 tỷ đồng.

Cụ thể, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Yên Bái phối hợp với Đội phòng ngừa đấu tranh án buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành kiểm tra, khám phương tiện vận tải đối với ô tô tải biển số đăng ký 29H-817.30 do ông Nguyễn Ngọc Dũng (địa chỉ: Xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) điều khiển, phát hiện trên xe vận chuyển tổng cộng 7.560kg tràng trứng gà non đông lạnh. Ước tính tổng giá trị lô hàng trên 1,1 tỷ đồng.

Lượng lớn tràng trứng gà non không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Yên Bái 

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số hàng hóa trên không có nhãn, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ. Một số sản phẩm đã bị biến đổi màu sắc thâm đen không đúng với bản chất tự nhiên của hàng hóa. Qua đấu tranh, xác định Hà Đình Năm, sinh năm 1983, địa chỉ: Tổ 23, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai là chủ hàng.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã tạm giữ số hàng hóa trên và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới tình trạng nhập lậu thực phẩm nói chung và nội tạng động vật nói riêng trong đó có tràng trứng gà non, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, nội tạng động vật nói chung cũng như các loại thịt, cá chúng ta ăn hàng ngày cần có chế độ bảo quản đúng cách để an toàn khi ăn, đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi ngon, giúp người ăn ngon miệng. Việc phải vận chuyển từ nơi xa cần cấp đông đúng quy trình, tránh gây hư hại, nấm mốc. Xét ở quy trình thực phẩm cấp đông những món khoái khẩu như tràng trứng gà non đều không có giấy tờ xuất trình nguồn hàng rất khó đảm bảo nguồn thực phẩm này đảm bảo sức khỏe.

Chuyên gia cũng cảnh báo, hành vi nhập lậu nội tạng động vật thực chất là hình thức gian lận thương mại, chuộc lợi bản thân mà không nghĩ đến sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe cả cộng đồng. Do đó, điều quan trọng nhất là người tiêu dùng cần tỉnh táo nhận biết, hạn chế tối đa ăn hàng, chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín. Những người mắc bệnh tim mạch, người già, trẻ nhỏ… không nên ăn những món như lục phủ ngũ tạng nói chung để luôn khỏe mạnh.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang