Yêu cầu giám sát vấn đề xăng dầu và thực trạng tài chính Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

author 20:18 28/02/2022

(VietQ.vn) - Văn phòng Quốc hội vừa truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi một số cơ quan của Quốc hội yêu cầu giám sát về tình hình cung ứng xăng dầu trong nước và nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

 Chủ tịch Quốc hội đề nghị giám sát vấn đề xăng dầu.

Cụ thể, thực hiện quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giao Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các cơ quan có liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình về sản xuất, nhập khẩu, bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu trong giai đoạn hiện nay và việc bình ổn thị trường xăng dầu trong nước; tình hình hoạt động và thực trạng về tài chính của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Các cơ quan này cũng được giao giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội. Trên cơ sở đó, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả giám sát trong tháng 3/2022.

Nghị quyết số 42/2021/QH15 của Quốc hội nêu rõ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam được sử dụng lợi nhuận sau thuế, sau trích các quỹ để xử lý số tiền bù giá trong bao tiêu sản phẩm của Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và thực hiện dự toán, quyết toán theo quy định; giao Chính phủ tổ chức thực hiện nội dung này đồng bộ với các cam kết khác theo đúng Thỏa thuận bảo lãnh và cam kết của Chính phủ; Chính phủ báo cáo Quốc hội số tiền xử lý bù giá nêu trên khi lập và thực hiện dự toán, quyết toán hằng năm; số liệu xử lý bù giá phải được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán.

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xăng dầu trải qua lần thứ 5 tăng liên tiếp. Ngày 22/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu liên Bộ Tài chính - Công Thương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu và trình Chính phủ trước 28/2.

Trước đó, kỳ điều chỉnh vào ngày 21/2 đã đưa giá xăng dầu lên mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm. Theo đó, xăng E5 RON 92 có giá bán lẻ là 25.532 đồng/lít, xăng RON95-III có giá 26.287 đồng/lít... Ngày 01/03, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo các doanh nghiệp, trước ảnh hưởng của thị trường xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục tăng với mức 200-300 đồng/lít

 Nguyễn Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang