Bộ KH&CN tăng cường kết nối trí thức kiều bào Việt Nam trên thế giới

author 16:22 09/02/2017

(VietQ.vn) - Bộ KH&CN cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động nghiên cứu KH&CN.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ngày 9/2/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST” (Bộ KH&CN), Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017.

Đây là diễn đàn trao đổi giữa các chuyên gia trí thức kiều bào và các nhà quản lý, chuyên gia trí thức trong nước về vai trò, khả năng đóng góp nhằm thu hút rộng rãi, phát huy hiệu quả nguồn chất xám của cộng đồng các chuyên gia trí thức kiều bào đối với sự nghiệp phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo của đất nước.

Theo ban tổ chức, nét nổi bật của hội thảo là tìm giải pháp kết nối mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới; tập trung chia sẻ các bài học khởi nghiệp thành công, kinh nghiệm kết nối chuyên gia trí thức kiều bào với các đối tác trong nước nhằm giải quyết các bài toán, dự án thiết thực và cụ thể thông qua chia sẻ tri thức mới, công nghệ hiện đại và quản lý tiên tiến.

Điểm mới trong hội thảo năm nay là sự tham gia tích cực của các cựu du học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, hội thảo cũng tập hợp các đề xuất, giải pháp của các chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài về thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng, Bộ KH&CN sẽ tăng cường kết nối trí thức kiều bào Việt Nam trên thế giới. Ảnh HH

Hội thảo có các chuyên đề như "Trào lưu khởi nghiệp của chuyên gia trí thức kiều bào và cựu du học sinh trẻ"; "Triển khai mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới: lộ trình và giải pháp"; "Chính sách thu hút chuyên gia trí thức kiều bào tham gia đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam".

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh tầm quan trọng và đánh giá cao vai trò của đội ngũ các chuyên gia trí thức kiều bào, coi đó là một trong những nguồn nhân lực khoa học công nghệ nòng cốt của đất nước.

Theo đó, thời gian tới Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành thực hiện tốt chính sách thu hút, trọng dụng, kết nối chuyên gia trí thức kiều bào trong nước và nước ngoài nhằm tăng cường chia sẻ tri thức hiện đại, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, chuyển giao công nghệ và đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, chính sách cụ thể thúc đẩy phát triển đất nước.

“Bộ KH&CN cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong nước mời chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các nhiệm vụ thiết thực của đất nước” - Thứ trưởng Tùng khẳng định.

Hoàng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang