Y học ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giải quyết nhiều ca bệnh khó

author 12:22 24/08/2018

(VietQ.vn) - Cách mạng 4.0 đang phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, lĩnh vực ứng dụng của nó cũng trở nên rộng rãi và đa dạng. Với Y học ứng dụng công nghệ 4.0 cũng đã mang lại những thành tựu nhất định trong nhiều ca bệnh khó.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (Ninh Bình) bị đau vai nhiều năm không khỏi. "Có lúc đau không nâng được tay", anh cho biết. Đến Bệnh viện Việt Đức kiểm tra, anh được bác sĩ chỉ định nội soi khớp vai.

Với kỹ thuật này, tất cả tổn thương bên trong khớp vai của anh Thịnh được phóng to trên màn hình, bác sĩ có thể nhìn thấy chính xác được các vùng tổn thương. Anh Thịnh được bác sĩ xác định bị hẹp khoang dưới mỏm vùng vai do chấn thương khi chơi thể thao. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi khớp vai.

Khi phẫu thuật, tay anh Thịnh nắm vào một cánh tay robot để dễ điều chỉnh tư thế, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật viên quan sát các vị trí mổ. Bác sĩ đã tạo hình mỏm vùng vai và dọn dẹp sạch trong khớp, giúp anh hoạt động lại bình thường. Vết mổ chỉ bé bằng đầu bút bi. Bệnh nhân nằm nghỉ ba ngày, trở lại sinh hoạt bình thường sau 3-6 tháng.

Trước đây để điều trị các thương tổn ở khớp vai, bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật mổ mở với vết mổ dài 5-7 cm. Gần đây, phẫu thuật nội soi khớp vai đã được ứng dụng thành công tại bệnh viện. Kỹ thuật này chỉ định cho bệnh nhân bị trật khớp vai tái diễn, rách chóp xoay do chấn thương, người bị thoái hóa khớp vai hay hạn chế vận động khớp vai sau chấn thương

Tiến sĩ Khánh cho biết, Bệnh viện Việt Đức vừa cập nhật hai kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi khớp vai:

- Nội soi khớp vai có sử dụng cánh tay robot. Trước đây khi mổ khớp vai, khó khăn nhất là tư thế. Bệnh nhân phải nằm nghiêng hoặc nửa nằm nửa ngồi, rất khó để bộc lộ khớp vai. Khi có cánh tay robot, tay bệnh nhân nắm vào cánh tay robot. Phẫu thuật viên sẽ điều chỉnh bằng cánh tay robot hoàn toàn rõ ràng, thuận lợi quan sát chỗ mổ.

- Sử dụng vít chỉ neo xoay nóc, cố định vào thân xương và khâu chỉ hai hàng, sau đó cố định thêm một lần nữa vào chỏm trong cánh tay vững chắc. Người bệnh có thể hồi phục sớm.

Trước đó Dân Trí thông tin chiều 22/6, tại hội thảo chia sẻ kết quả ứng dụng robot trong phẫu thuật, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết sau 1 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật, tại viện đã có 62 bệnh nhân thay khớp gối và khớp háng được phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot Mako; 68 người bệnh u não đã được phẫu thuật ứng dụng hệ thống robot Rosa; hơn 400 người bệnh cột sống được phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot có định vị không gian 3 chiều đã đạt kết quả rất tốt.

 Ứng dụng robot trong phẫu thuật mang lại tỷ lệ thành công rất cao. Ảnh: Dân Trí

PGS.TS Nguyễn Thế Hào, trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh (BV Bạch Mai) chia sẻ, với hệ thống robot hiện đại giúp cuộc mổ được chính xác từng mm. Nhờ lập trình cuộc mổ, tính toán chính xác đường vào, kích thước khối u, bác sĩ với sự hỗ trợ của robot tiếp cận chính xác vị trí cần can thiệp, ít xâm lấn, ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh. Nhờ vậy người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật.

Các ứng dụng này cho thấy Y học cũng không ngoài cuộc. Các nhà khoa học đưa ra nhiều quan niệm mới về y khoa 4.0 như “Trí tuệ nhân tạo là ống nghe của thế kỷ 21”, “Chatbot là trợ lý thầy thuốc” hay “Y khoa sẽ thiếu chính xác nếu không có trí tuệ nhân tạo”… và những ca phẫu thuật với sự trợ giúp của các cánh tay robot.

 Hệ thống robot hiện đại ứng dụng trong Y học thời kỳ 4.0. Ảnh: Vietnamnet

Thầy thuốc thời công nghệ 4.0 sẽ không phải dùng hết bốn thủ pháp thăm khám cổ điển là nhìn, sờ, gõ, nghe nữa mà đã có các công nghệ CADe, CDx, Chatbot…hỗ trợ. Giờ đây, cái ống nghe của thầy thuốc thế kỷ 21 chính là trí tuệ nhân tạo.

Doãn Trung (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang