Làm sao để phát hiện những sản phẩm hay bị làm giả nhất?

authorHương Giang 06:17 09/12/2020

(VietQ.vn) - Hàng giả ngày càng xuất hiện nhiều với mức độ hoàn thiện rất cao, khó có thể phát hiện. Bằng 8 cách đơn giản sau đây, mọi người có thể nhận biết sản phẩm dễ dàng hơn

Trên thị trường hiện nay, số lượng đồ giả trôi nổi mỗi ngày một nhiều, thậm chí nó còn nhiều hơn cả hàng thật. Ngay cả những cửa hàng uy tín cũng có thể bán phải hàng giả mà không hay biết. Từ điện thoại thông minh đến những chiếc túi đều được làm giả rất tinh vi, gần như không có sự khác biệt nên khó có thể phát hiện ra. Tuy nhiên, chắc chắn các nhà sản xuất có cách để bảo vệ và nhận diện sản phẩm của mình, sao cho với đúng giá trị mà người tiêu dùng nên bỏ ra để có được nó. Mọi người chỉ cần quan sát kỹ hơn một chút và có thể tìm thấy những điểm khác biệt nhỏ tạo nên khoảng cách chất lượng lớn.

Kiểm tra logo được in trên sản phẩm

Các thiết bị điện tử giả không chỉ có chất lượng kém, nhanh hỏng mà còn có thể gây nguy hiểm vì chúng không được kiểm tra hoặc chứng nhận phù hợp. Tình trạng giật điện, cháy nổ đều dễ xảy ra ở những phụ kiện giá rẻ như dây cáp, ổ sạc.

Logo trên sản phẩm giả sẽ bị in sai, in không sắc nét, màu sắc khác biệt hoặc xuất hiện đốm. Mọi người cành nên cẩn trọng khi chọn mua những đồ dùng đắt tiền, so sánh logo trên sản phẩm với hình ảnh nhà sản xuất đưa ra. Nếu chất liệu của nó mang mới cảm giác rẻ tiền, không có độ chắc tay khi cầm nắm, mức độ hoàn thiện kém, màu sắc có sự thay đổi dù là nhỏ nhất, đều có thể là dấu hiệu của một sản phẩm giả.

Kiểm tra kim loại và âm thanh trên đồng hồ

Chợ trời hay khu bán đồ cũ có thể là một nơi tuyệt vời để tìm những chiếc đồng hồ sang trọng hiếm có với giá cả phải chăng. Nhưng điều quan trọng nhất khi mua sắm ở những nơi này là phải có kĩ năng kiểm tra hàng hoá và phát hiện gian lận.

Đồng hồ đắt tiền chính hãng sẽ có cơ chế hoạt động rất trơn tru, nghĩa là không có tiếng tích tắc. Đặt đồng hồ gần tai và nếu nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, tốt hơn nên để lại chiếc đồng hồ đó vào chỗ cũ.

Bên cạnh đó, nét khắc và chi tiết trên đồng hồ tốt sẽ sắc nét hơn. Đồng hồ giả cũng thường được làm bằng vật liệu rẻ và nhẹ hơn đồng hồ chính hãng.

Kiểm tra đường khâu trên quần áo và giày

Chất lượng hoàn thiện cả chi tiết và tổng thể một sản phẩm chính hãng cũng rất khác biệt so với hàng nhái. Các đường khâu sẽ gọn gàng, tỉ mỉ và chặt chẽ hơn trên các mặt hàng thật. Giày, quần áo giả thường có nhiều mũi khâu hơn và đường may cũng không thẳng vì sử dụng ít vật liệu hơn hoặc vật liệu kém chất lượng để có chi phí thấp hơn.

Kiểm tra mác trên quần áo

Mác chính là nơi thể hiện sản phẩm một cách đầy đủ nhất, nó có thể chỉ đây là hàng giả hay không. Các nhà sản xuất hàng nhái thường sử dụng thiết bị chất lượng thấp hơn nên các nhãn mác có thể bị khâu cẩu thả. Các chi tiết nhỏ cũng không chú ý tới.

Mác của hàng giả sẽ có kích thước, màu sắc, chất lượng kém, khoảng cách giữa các chữ khác nhau so với hàng thật. Ngoài ra, trên mác của các thương hiệu đắt tiền cũng có in một số sê-ri để người tiêu dùng dễ kiểm định hơn.

Kiểm tra giấy bọc mỹ phẩm và nước hoa

Mỹ phẩm chắc chắn là sản phẩm không bao giờ nên dùng hàng giả. Mọi người sử dụng chúng trực tiếp lên cơ thể nên cần phải lựa chọn những loại được kiểm tra và chứng nhận an toàn. Những mỹ phẩm mang dấu hiệu sau có thể là hàng giả, ví dụ như lớp giấy bóng bên ngoài không bọc chặt xung quanh hộp; vỏ bằng nhựa kém chất lượng, bị móp méo; tên được in trên nhãn dán thay vì in hẳn trên hộp.

Kiểm tra các cúc áo

Nếu mọi người muốn mua các loại áo khoác, hãy kiểm tra các nút từ trong ra ngoài. Các thương hiệu nổi tiếng, uy tín sẽ dùng cúc áo chất lượng nhựa tốt và có in dập nổi tên công ty. Hàng giả sẽ sử dụng nhựa nhẹ, rẻ tiền và đôi khi nó sẽ không có tên thương hiệu. Các cúc cũng phải được khâu chắc chắn thay vì một vài mũi khâu sơ sài.

Kiểm tra chất lượng của màn hình của điện thoại thông minh

Hàng giả được sản xuất ngày càng tinh vi, trông rất chuyên nghiệp và đôi khi khá khó để tìm ra sự khác biệt giữa chúng và sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện kiểm tra bằng các cách sau: Bật điện thoại lần đầu tiên, màn hình không sáng rõ; Các số trong lịch có phông chữ khác; Màn hình thô hoặc sần sùi do sử dụng loại có độ phân giải thấp; Hình ảnh không được rõ nét...

Tải xuống ứng dụng kiểm tra hàng hoá 

Một phương pháp kiểm tra hiệu quả cao và đơn giản nhất chính là tải ứng dụng nhận dạng quần áo, giày dép và phụ kiện. Bằng cách này, khi mua đồ từ các cửa hàng khác nhau, nó sẽ giúp mọi người tránh bị lừa đảo. Ứng dụng phát hiện ra ngay cả các chi tiết nhỏ như trong hình trên: phần đỉnh của lưỡi gà ở đôi giày giả hơi dài ra hơn so với giày thật.

Hương Giang (theo: Bright Side)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang