Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng

authorHương Giang 09:28 01/04/2020

(VietQ.vn) - Mong muốn cải thiện sức khỏe tăng lên đồng thời với nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng, tuy nhiên người tiêu dùng cần lưu ý một số điều trước khi bắt đầu tiêu thụ chúng.

Các loại thực phẩm chức năng được bày bán tại những cửa hàng thuốc với lời mời gọi có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện sức khỏe, tăng cường trao đổi chất, thậm chí làm sáng làn da. Nhiều người có lẽ đã biết không phải nhất thiết phải sử dụng những viên nang này để có sức khỏe hoàn hảo, nhưng ít nhất vẫn mong chúng an toàn để dùng. Bất kể lợi ích bổ sung vitamin tổng hợp hoặc omega-3 là gì, mọi người vẫn phải tập thể dục và ăn uống hợp lý để có sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng sau khi phân tích các loại thực phẩm chức năng đã bị FDA thu hồi vì có chứa các chất bị cấm như steroid hoặc thuốc theo toa mạnh như Viagra và Prozac, khoảng 2/3 các sản phẩm này đã quay trở lại trên các kệ hàng ít nhất 6 tháng sau.

Bởi vì các nhà sản xuất ít phải chịu sự giám sát theo quy định của FDA, nên họ không cần phải chứng minh hiệu quả của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Nhưng hiện nay FDA muốn thay đổi điều đó và ủy viên Scott Gottlieb đã tuyên bố rằng họ sẽ xem xét các quy định chặt chẽ hơn.

"Chúng tôi đang công bố một kế hoạch mới cho những tiến bộ về chính sách với mục tiêu thực hiện quy định và giám sát thực phẩm chức năng trong chế độ ăn uống trong hơn 25 năm qua. Chúng tôi biết rằng hầu hết người trong ngành đều hành động có trách nhiệm nhưng vẫn có những người lợi dụng sự thành công được tạo ra bởi chất lượng của các nhà sản xuất hợp pháp để phân phối và bán các sản phẩm nguy hiểm, khiến người tiêu dùng gặp nhiều rủi ro.

Có những nhà sản xuất thực phẩm chức năng an toàn, uy tín, nhưng vì sự phổ biến đã tăng, nên việc tiếp thị các sản phẩm nguy hiểm tiềm tàng hoặc đưa ra tuyên bố không được chứng minh, có thể gây hiểu lầm về lợi ích sức khỏe mà chúng có thể mang lại", Tiến sĩ Gottlieb nói.

Các chi tiết về kế hoạch của FDA để làm cho ngành công nghiệp thực phẩm chức năng được đưa ra ánh sáng, hướng dẫn người tiêu dùng có thể giúp tránh các thành phần sơ sài và chọn được những thương hiệu đáng tin cậy nhất.

 Người tiêu dùng cần xác định mục đích của bản thân, tìm hiểu rõ về thành phần, tác dụng,... trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng. (Ảnh minh họa)

Cảnh giác với một số loại thuốc

Cụ thể là thuốc cho người tập thể dục, thuốc giảm cân hoặc tăng cường tình dục. Các sản phẩm được phân tích trong nghiên cứu của JAMA thuộc 3 loại này. Một số chất trong thuốc giảm cân thực sự có chứa một loại giống như amphetamine, có tên là sibutramine, bị cấm ở Hoa Kỳ, Châu Á và Châu Âu.

Mua sắm có chọn lọc

Các nhà thuốc và chuỗi cửa hàng thực phẩm chức năng lớn như GNC hoặc Vitamin Shoppe có thể hành động thu hồi nhanh hơn khi có những sản phẩm không đạt yêu cầu.

Không ham sản phẩm giá rẻ

Một phân tích của Đại học Minnesota cho thấy đối với 6 loại sản phẩm thảo dược, thực phẩm chừc năng càng đắt tiền thì càng có nhiều khả năng là liều lượng khuyến cáo sẽ phù hợp với tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Kiểm tra dấu xác nhận USP

Điều đó có nghĩa là Dược phẩm Hoa Kỳ phi lợi nhuận đã xác minh rằng sản phẩm có chứa các thành phần trên nhãn với số lượng được chỉ định và không chứa chất gây nguy hiểm ở mức đáng lo ngại.

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng này hoàn toàn không cần thiết(VietQ.vn) - Việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua sử dụng thực phẩm chức năng không thực sự tốt như nhiều người lầm tưởng mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Nghiên cứu tại các trang web uy tín

Mọi người có thể đọc các tờ thông tin bổ sung từ Văn phòng sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia để có được tất cả thông tin cần thiết về mọi thứ, từ lượng khuyến nghị hàng ngày (RDA) đến lợi ích sức khỏe mới nhất của một sản phẩm nhất định.

Đây cũng là nơi luôn cập nhạt nhanh nhất các cảnh báo hoặc thu hồi từ FDA. Khi mọi người đã sẵn sàng để mua sắm, trang web USP có một thư mục cửa hàng và danh sách tất cả các công ty tham gia nếu muốn kiểm tra trước khi đến cửa hàng.

Tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia

Cụ thể là tư vấn của dược sĩ tại cửa hàng và bác sĩ, họ có thể cảnh báo mọi người về bất kỳ nguy hiểm tiềm tàng hoặc tác dụng phụ nào của thuốc và tư vấn về những chất bổ sung nào an toàn và hiệu quả.

Bỏ qua thành phần đáng ngờ

Bốn thành phần có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và không nên sử dụng. Đầu tiên là Kava, nó đã được cảnh báo có thể gây tổn thương gan. Thứ hai là cam đắng, nó chứa syndephrine hóa học, có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ ở những người khỏe mạnh khi dùng một mình hoặc kết hợp với caffeine. Thứ ba là L-tryptophan nhiễm bẩn, nó liên quan đến các phản ứng độc tố thần kinh. Cuối cùng là Crom, bởi khi sử dụng quá mức, nó có thể gây thiếu máu, thậm chí là suy thận.

Hương Giang (theo: Health)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang