Cách phân biệt tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc
Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm
Những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm
Diệu dược trong bếp giúp giải độc cơ thể dịp Tết
Trung Quốc: Phát hiện thịt lợn nhập khẩu nhiễm độc gây bệnh tim
90% đồ ăn tự nấu bị nhiễm khuẩn
Thu giữ thực phẩm chức năng gây ung thư trên thị trường
Tỏi ta có nhiều loại nhưng củ thường là nhỏ, kích thước các củ không đồng đều; khi lột bỏ cuống, các tép nhỏ và chụm lại, khó bóc vỏ, mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu...Ngược lại, tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước củ khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, láng bóng; các tép tỏi to, trắng bóng và xòe ra, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the chứ không thơm.
Nhìn từ bên ngoài để phân biệt tỏi Lí Sơn và tỏi Trung Quốc
Nhìn từ bên ngoài
Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
Tỏi Lý Sơn: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng, khó bóc
Tỏi Đà Lạt: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu nâu tím, khó bóc.
Tỏi Lý Sơn tép nhỏ, và các tép chụm lại
Khi bóc cuống ra
Tỏi Trung Quốc: Các tép tỏi xòe ra
Tỏi Lý Sơn: Các tép tỏi chụm lại
Tỏi Đà Lạt: Các tép tỏi chụm lại
Mùi vị tỏi Lý sơn thơm dễ chịu, ít cay nồng
Mùi vị
Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm
Tỏi Lý Sơn: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, ít cay nồng.
Tỏi Đà Lạt: Vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.
Minh Phương