Âm nhạc có thể 'trị' chứng mất trí nhớ

authorNinh Lan 16:26 18/06/2019

(VietQ.vn) - Âm nhạc có thể giúp con người cải thiện thể lực, sức mạnh não bộ, thậm chí có thể trị chứng mất trí nhớ.

Sau 20 năm nghiên cứu những tác động tích cực của âm nhạc, Tiến sĩ Jones - người thường xuyên làm việc với các vận động viên Olympic nói rằng: "Thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc sẽ thấy những cải thiện đang kể trong cuộc sống. Nó cải thiện chức năng não, khuyến khích, tăng cường hoạt động thể chất và tham gia xã hội. Nó cũng có thể ngăn chặn các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa".

Âm nhạc có thể cải thiện thể lực và chứng mất trí nhớ

Âm nhạc có thể giúp cải thiện sức khỏe. Ảnh: The Sun 

Một chế độ thưởng thức âm nhạc hàng ngày thông qua nghe, hát, nhảy, biểu diễn, sáng tạo hoặc tập thể dục sẽ tạo ra kết quả đáng kinh ngạc. 

Nghiên cứu của Tiến sĩ Jones phát hiện ra rằng đồng bộ hóa âm nhạc để tập thể dục có thể tăng cường hiệu suất. Trong các thử nghiệm với người đi xe đạp, những người vừa nghe nhạc vừa đạp xe đã thể hiện tốt hơn...

Nếu bị đau, trầm cảm hoặc lo lắng, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy âm nhạc có thể tạo ra tác động tích cực. Ngoài ra còn có bằng chứng về tác động tích cực của nó đối với việc kiểm soát cơn đau, rối loạn giấc ngủ, mất trí nhớ, bệnh Parkinson, phát triển trí não và hơn thế nữa.

Các vận động viên hàng đầu cũng đã nói về tác dụng của âm nhạc. Nhà vô địch quần vợt Andy Murray rất thích ca khúc Thinking Out ồn ào của Ed Sheeran. Nó giúp nhà vô địch quần vợt này thư giãn và có thêm sức mạnh.

Những đứa trẻ thừa cân có nguy cơ mắc bệnh huyết áp nguy hiểm(VietQ.vn) - Những đứa trẻ bốn tuổi thừa cân có khả năng bị huyết áp cao dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Âm nhạc còn giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và toán học. Hầu hết mọi người sẽ nhận thấy rằng họ cảm thấy săn chắc và mạnh mẽ hơn sau một vài tuần khiêu vũ nói chung hoặc tập thể dục theo nhạc. Âm nhạc thậm chí còn được ghi nhận là giúp chống lại sự cô đơn mà Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đang trở thành một dịch bệnh hiện đại. Nghiên cứu chứng minh rằng khi nghe bài hát yêu thích, não sẽ giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh.

Valorie Salimpoor - nhà thần kinh học tại trường Đại học McGill đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc bằng cách tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể họ, sau đó cho nghe bản nhạc mà họ yêu thích. Một máy PET dùng để quét các phản xạ thần kinh cho thấy một lượng lớn dopamine đã được phóng ra, điều này cho thấy họ có những cảm xúc hạnh phúc, thích thú và vui vẻ. Hơn 30% người Mỹ thường bị mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên nghe nhạc cổ điển thư giãn trong 45 phút trước khi đi ngủ thường sẽ ngủ ngon hơn so với người nghe audiobook hoặc không nghe gì cả.

Âm nhạc đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống, Charles Darwin từng có lần nói rằng: "Nếu tôi có cơ hội được sống thêm lần nữa, tôi sẽ đưa ra một quy tắc đọc thơ và nghe nhạc ít nhất một tuần một lần". Hay như Albert Einstein tuyên bố: "Nếu tôi không phải là nhà vật lý, tôi sẽ là một nhạc sĩ".

Thanh Vân (Theo The Sun)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang