Ăn chay có thể hạn chế tác động của rượu bia và thuốc lá lên sức khỏe con người

authorHương Giang 13:21 08/06/2021

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới của Đại học Glasgow, cho thấy những người ăn chay hút thuốc và uống rượu có dấu ấn sinh học khỏe mạnh hơn những người ăn thịt cũng có thói quen đó.

Nghiên cứu mới của Đại học Glasgow, cho thấy những người ăn chay hút thuốc và uống rượu có vẻ khỏe mạnh hơn những người ăn thịt cũng có thói quen đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người ăn chay có hồ sơ dấu ấn sinh học khỏe mạnh hơn, bao gồm mức cholesterol, chứng viêm và một loại hormone khuyến khích sự phát triển của ung thư đều thấp hơn.

Họ nhận thấy những dấu ấn sinh học này giúp tránh những tác động tiêu cực liên quan đến hút thuốc, uống rượu, bất kể tuổi tác và cân nặng ở người lớn, cùng với các bệnh như suy thận.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những người ăn chay có lượng vitamin hỗ trợ phát triển sức khỏe xương khớp thấp hơn, cùng với lượng chất béo cao hơn đáng kể.

Không ăn gì ngoài trái cây và rau quả đã trở thành một cách sống phổ biến trên toàn thế giới, với hơn 300 triệu người trên toàn cầu không ăn thịt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Và nghiên cứu mới đã đi sâu hơn để xem chế độ ăn chay mang lại lợi ích cụ thể gì cho sức khỏe.

 Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn chay có hồ sơ dấu ấn sinh học khỏe mạnh hơn, bao gồm mức cholesterol thấp hơn, chứng viêm và một loại hormone thúc đẩy sự phát triển ung thư. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu và nước tiểu của 177.723 tình nguyện viên khỏe mạnh ở Anh. Khoảng 4111 người tham gia được xác định là ăn chay và 166.516 người có ăn thịt.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 19 dấu ấn sinh học trong máu và nước tiểu liên quan đến bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch, ung thư, gan, xương khớp và chức năng thận.

Ngay cả khi tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tuổi tác, giới tính, giáo dục, dân tộc, béo phì, hút thuốc và uống rượu, phân tích cho thấy rằng so với những người ăn thịt, những người ăn chay có 13 dấu ấn sinh học thấp hơn đáng kể.

Điều này bao gồm lượng cholesterol xấu ít, các dấu hiệu chức năng gan, tổn thương tế bào và một loại hormone khuyến khích sự phát triển của tế bào ung thư, cùng với mức độ thấp của creatinine và protein được biết là làm suy giảm chức năng thận.

7 loại thực phẩm chứa rất nhiều đường mà mọi người không ngờ tới(VietQ.vn) - Không chỉ bánh kẹo, nước ngọt,... mới chứa nhiều đường mà những loại thực phẩm được cho là ít đường thực tế lại hoàn toàn khác.

Mặc dù những dấu hiệu này khá lý tưởng để bảo vệ mọi người khỏi phát triển bệnh tật, nhưng ăn chay có một mặt trái. Những người ăn chay đối mặt với một vấn đề, bao gồm mức cholesterol tốt, vitamin D và C, những chất cần thiết cho sức khỏe của xương khớp cũng thấp hơn.

Tiến sĩ Carlos Celis-Morales từ Đại học Glasgow, Vương quốc Anh, cho biết: “Ngoài việc không ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây bệnh tim và một số bệnh ung thư, những người theo chế độ ăn chay có xu hướng tiêu thụ nhiều rau, trái cây, các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các hợp chất có lợi khác.

Những khác biệt về dinh dưỡng này có thể giúp giải thích lý do tại sao những người ăn chay dường như có mức độ thấp hơn các dấu ấn sinh học bệnh tật có thể dẫn đến tổn thương tế bào và bệnh mãn tính".

Các tác giả nói rằng mặc dù nghiên cứu của họ rất lớn, nhưng nó chỉ mang tính chất quan sát, vì vậy không thể đưa ra kết luận nào về nguyên nhân và kết quả trực tiếp.

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang