Ăn nhiều thịt nguội càng dễ ung thư trực tràng

author 06:35 02/10/2016

(VietQ.vn) - Thịt xông khói, giăm bông, pate đều là những món ăn mang nhiều hiểm họa ung thư nhất cho người dùng.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

 Thịt nguội chứa nitric hay nitrat sẽ khiến người dùng có nguy cơ bị ung thư ruột, trực tràng

Cách bảo quản thịt chế biến, ví dụ bằng cách xông khói như giăm bông và pate đều được bảo quản bằng muối hoặc thêm vài hóa chất phụ gia như nitric hay nitrat. Đây là những chất dễ gây ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng hoặc ung thư ruột.

22 chuyên gia từ 10 quốc gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư của WHO (International Agency for Research on Cancer - IARC), đã ra kết luận như trên sau khi thống kê hơn 800 nghiên cứu.

Các chuyên gia kêu gọi dân chúng hạn chế sử dụng thịt đã chế biến khi có thể và có thể dùng một món salad đậu nguyên hạt để ăn trưa thay vì một món hamburger.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thấy thông tin “thịt đỏ có thể gây ung thư cho con người" chủ yếu liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng nhưng cũng có nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mối liên kết giữa thịt đỏ và ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Trong danh sách 116 nguyên nhân có thể gây ung thư mà IARC đã công bố, ngoài thịt chế biến sẵn và thịt đỏ cùng một vài thủ phạm rất rõ ràng và phổ biến như khói thuốc lá, rượu bia, asenic còn có một số nguyên nhân khó tránh xuất phát từ môi trường chúng ta phải tiếp xúc hằng ngày, bao gồm cả không khí. Danh sách cũng liệt kê một số bệnh nhiễm mạn tính như viêm gan siêu vi B và C, cũng như HIV.

Sự thật không ngờ về thịt xông khóiThịt xông khói là món ăn lâu đời nhất thế giới, do đầu bếp người Trung Quốc làm ra...

Quỳnh Anh (Theo Daily Mail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang