Ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ?

author 07:17 27/07/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều ớt có thể làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người.

Để đi đến kết luận nói trên, các chuyên gia thuộc Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 1991-2006. Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Theo đó, những người ăn hơn 50 gram ớt mỗi ngày sẽ có nguy cơ suy giảm trí nhớ nhiều hơn gấp đôi so với người không ăn ớt, và có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn 56%. Nghiên cứu cũng xác định sự suy giảm khả năng nhận thức diễn ra nghiêm trọng hơn ở những người có cân nặng bình thường so với nhóm những người thừa cân.

Chuyên gia Zumin Shi - trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là có lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và huyết áp. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy những tác động bất lợi của ớt đối với khả năng nhận thức ở người lớn tuổi". Lượng ớt được các chuyên gia nghiên cứu tới trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, tuy nhiên không phải loại ớt ngọt hay ớt đen.

Ảnh minh họa 

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia - đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết thêm: "Ớt là một trong những loại gia vị được chuộng sử dụng nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại các quốc gia châu Á hơn là ở các nước châu Âu. Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên (Sichuan) và Hồ Nam (Hunan), có tới 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày".

Được biết, đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên về mối liên quan giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Các nghiên cứu trước đó chủ yếu tập trung vào capsaicin - một hoạt chất có trong ớt, có vai trò giúp tăng tốc độ trao đổi chất, giảm mỡ và ức chế rối loạn mạch máu.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, những người có trọng lượng cơ thể bình thường sẽ nhạy cảm với ớt hơn là những người thừa cân và do đó trí nhớ và cân nặng của họ cũng sẽ chịu tác động lớn hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới đang có khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong đó Alzheimer là thể phổ biến nhất - chiếm khoảng 60-70% các ca nhiễm bệnh. Hiện khoa học chưa tìm ra phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân mất trí nhớ hoặc can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.

Bảo Lâm (Theo SCMP)

Bất ngờ với hợp chất có trong ớt cay giúp ngăn chặn sự phát triển ung thư(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Marshall (Mỹ) cho biết, capsaicin (một hợp chất có tác dụng khiến cho ớt có vị cay nóng) có khả năng ức chế sự lây lan của ung thư.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang