Anh nhanh chóng cấp phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi

author 09:36 15/09/2021

(VietQ.vn) - Mới đây, cơ quan y tế Anh đã chính thức cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay lập tức cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại nước này.

Theo khuyến nghị được 4 chuyên gia y tế đứng đầu các vùng tại Anh gửi đến Bộ trưởng Y tế Sajid Javid trong ngày 13/9, trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi tại Anh nên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ngay lập tức. Loại vaccine được sử dụng là vaccine của hãng dược Pfizer.

Theo các giám đốc y tế của Anh, dịch Covid-19 đã tác động đến việc học hành cũng như rủi ro sức khỏe tâm thần của trẻ em khi chúng phải nghỉ học. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh giới chức y tế tại Anh vẫn đang tranh cãi khá gay gắt về hiệu quả thực sự của vaccine ngừa Covid-19 đối với các đối tượng trẻ tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế chịu trách nhiệm vẫn cho rằng, dù chưa có đủ dữ liệu cần thiết nhưng chỉ riêng việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi để không gián đoạn việc học đã là một lợi thế. Ngoài ra, những người ủng hộ cũng viện dẫn việc hàng loạt nước khác tại châu Âu từ lâu đã cho phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em trên 12 tuổi. 

Anh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12 - 15 tuổi

 

Người phát ngôn Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội cho biết: "Chúng tôi đã nhận được khuyến nghị từ 4 giám đốc y tế của Vương quốc Anh về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 12-15 tuổi. Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định của chính phủ".

Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cho hay, tương tự các chương trình tiêm chủng tại trường học khác, họ sẽ tiến hành lấy ý kiến của phụ huynh hoặc người chăm sóc. Trẻ nhỏ có thể sẽ là người quyết định sau cùng nếu như các bên liên quan không thống nhất được ý kiến.

Trước đó, từ những dữ liệu cho thấy trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Anh ban đầu nói rằng lợi ích của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em là không đáng kể và yêu cầu các CMO đánh giá những lợi ích sức khỏe cộng đồng một cách rộng rãi hơn.

Mới đây, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng thúc giục các công dân Anh, kể cả người trẻ sớm đi tiêm vaccine càng nhanh càng tốt. “Việc tiêm mũi tăng cường đã được thông qua và tiến hành, tôi chỉ muốn nhắn nhủ những người chưa đi tiêm vaccine, khoảng 10% rằng hãy đi tiêm ngay lập tức. Ngay cả những người trẻ cũng thế, đừng quên rằng đa số những người bị bệnh nặng vì Covid-19 là chưa tiêm vaccine”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh.

Theo số liệu do cơ quan y tế Anh cung cấp, tính đến nay, đã có 72,5% người dân Anh được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, trên 66% đã tiêm đủ hai mũi. Tuy nhiên, số ca mắc hàng ngày tại Anh hiện đang ở mức rất cao là gần 30.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Theo dự kiến, Thủ tướng Anh sẽ trình bày trước Hạ viện bản kế hoạch ứng phó với Covid-19 trong mùa Đông tới, trong đó, một trong những chủ đề được quan tâm nhất là liệu Chính phủ có cho áp dụng “hộ chiếu vaccine” giống như nhiều nước tại châu Âu đang áp dụng hay không.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang