Áp dụng ISO 45001: Kinh nghiệm từ mô hình điểm Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN

author 07:04 02/11/2022

(VietQ.vn) - Với mong muốn đảm bảo sức khỏe cho người lao động và an toàn thi công tuyệt đối cho mọi dự án của công ty, Ban lãnh đạo NSN đã đăng ký tham gia Chương trình “Hỗ trợ thí điểm áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001/ISO 45001 cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp”.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

ISO 45001:2018 – Hệ thống quản lý An toàn & Sức khỏe nghề nghiệp cung cấp các tiêu chí và khuôn khổ để cải thiện an toàn lao động, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc, tạo điều kiện làm việc an toàn hơn.

Vấn đề kiểm soát an toàn sức khỏe nghề nghiệp trên các công trình công nghiệp với quân số lên đến vài trăm người/dự án cùng với nhiều mối nguy mất an toàn và tai nạn do làm việc trên cao, không gian hạn chế, sự phức tạp của việc di chuyển và vận chuyển vật tư… là không hề đơn giản. Vì vậy, công tác an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường trong thi công phải được quán triệt đến từng công nhân, kỹ sư và tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt của NSN cũng như thực tiễn công việc.

Nhận thức rõ điều đó, Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN đã phối hợp cùng các chuyên gia tư vấn AHEAD triển khai khảo sát toàn diện thực trạng hoạt động tại Công ty và công trường dự án để xác định mối nguy về mặt an toàn, đánh giá rủi ro và cùng đưa ra biện pháp thiết thực nhằm kiểm soát rủi ro và hạn chế tai nạn đến mức thấp nhất.

Áp dụng ISO 45001: Kinh nghiệm từ mô hình điểm tại Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN

Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN đã xây dựng thành công ISO 45001 - đây là mô hình điểm để các doanh nghiệp khác học tập khi áp dụng.

Để nâng cao hiệu quả an toàn trong thi công xây dựng công trình, ban lãnh đạo NSN cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý đối với máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động như cần cẩu, máy xúc, xe ủi đất, xe nâng, máy nén khí, máy khoan, máy hàn… Chính vì vậy, hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn luôn được theo dõi, thực hiện và kiểm tra nghiêm túc theo đúng kế hoạch đề ra.

Công ty đã cử 12 cán bộ tham gia các lớp đào tạo nhận thức, đào tạo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 45001:2018 và đào tạo đánh giá nội bộ hệ thống do các chuyên gia AHEAD trực tiếp giảng dạy. Song song với đó, NSN cũng tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho CBCNV trong nội bộ và nhân sự nhà thầu làm việc tại công trường.

Đối với các chuyên viên chuyên trách an toàn, Công ty cũng lên kế hoạch bồi dưỡng ngoài với nội dung huấn luyện nghiệp vụ chuyên sâu bao gồm phần lý thuyết, phần thực hành và thi sát hạch lấy chứng chỉ được quy định trong chương trình khung huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Dựa trên tư vấn của các chuyên gia AHEAD, Công ty Xây dựng và Công nghiệp NSN đã cải tiến và triển khai thống nhất công tác giám sát nhà thầu theo 3 cấp độ khác nhau: cấp 1 là nhà thầu chịu trách nhiệm, cấp 2 là ban đầu mối công việc của NSN giám sát nhà thầu và cấp 3 là Ban ATSKNN của Công ty. Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, Công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác đảm bảo ATSKNN tại công trường với sự tham gia của các cấp quản lý từ tổ trưởng, lãnh đạo ban và lãnh đạo Công ty. Sự tham gia của các cấp quản lý trong việc kiểm tra công trường thể hiện sự cam kết và ưu tiên cao nhất đối với công tác đảm bảo thi công an toàn và ổn định.

Áp dụng ISO 45001: Kinh nghiệm từ mô hình điểm tại Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN

Chứng chỉ ISO 45001 mà Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN nhận được.

Sau 12 tháng áp dụng vào thực tế và trải qua 02 đợt đánh giá gắt gao của VQA, NSN đã được Tổ chức đảm bảo chất lượng Nhật Bản JQA công nhận, cấp chứng chỉ ISO 45001:2018. Để duy trì hệ thống quản lý ATSKNN không hề đơn giản, mỗi năm JQA sẽ đánh giá lại một lần để đảm bảo hệ thống ATSKNN của NSN còn phù hợp và được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Việc được cấp chứng nhận ISO 45001:2018 là minh chứng cho thấy CBCNV của NSN đã tuân thủ tốt nội quy kỷ luật, xây dựng được môi trường làm việc khoa học, bài bản, bắt kịp xu thế của thời đại. Với bề dày kinh nghiệm trong việc thi công trên nhiều công trình trọng điểm, NSN cam kết sẽ nỗ lực hết sức phát triển Công ty ngày càng mạnh mẽ và vững chắc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng, khẳng định vị thế là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý, xây dựng dự án công nghiệp, dân dụng và năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang