Apple phải dừng hợp tác với nhà sản xuất do màn hình iPhone 13 dính lỗi

author 15:46 05/05/2022

(VietQ.vn) - Mới đây hãng Apple buộc phải dừng hợp tác với nhà sản xuất do những thay đổi không hiệu quả trong thiết kế màn hình của iPhone 13.

Đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện khét tiếng của ngành do những rối loạn từ chuỗi cung ứng, một trong những nhà cung cấp màn hình OLED của Apple - BOE đã quyết định thay đổi thiết kế màn hình theo ý mình để tiếp tục “cuộc chơi”.

BOE từng bước phát triển chuỗi cung ứng màn hình của iPhone bằng cách cung cấp màn hình OLED thay thế để sửa chữa. Sau đó, hãng này đã lấn sân sang chuỗi cung ứng màn hình iPhone 12 và iPhone 13, cho đến khi được giao nhiệm vụ cung cấp 40 triệu màn hình cho Apple trong năm nay.

Tuy nhiên công ty sẽ cung cấp một phần nhỏ trong số màn hình cho iPhone vì Apple đã tạm dừng các đơn đặt hàng từ BOE vào tháng 2. Nguyên nhân được xác định là do sự thay đổi thiết kế màn hình OLED của iPhone mà BOE tự quyết định thực hiện khi hãng này phải đối mặt với tình trạng khan hiếm linh kiện IC điều khiển màn hình (DDI).

Apple phải dừng hợp tác với nhà sản xuất do màn hình iPhone 13 dính lỗi. Ảnh minh họa 

Nhà sản xuất màn hình đã thay đổi một chút thiết kế của trình điều khiển màn hình "để làm cho chiều rộng mạch TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) của màn hình rộng hơn một chút" để đáp ứng đủ các đơn đặt hàng sản xuất màn hình iPhone 13 của mình.

Apple đã nắm bắt được những thay đổi này và bắt đầu giảm thị phần của BOE trong chuỗi cung ứng màn hình của mình, chuyển hướng các thành phần DDI cho LG.

Chính bằng sáng chế của Samsung Display có thể là lý do khác khiến BOE bị thay thế. Trước đó, đã có báo cáo cho thấy Samsung đã thông báo cho Apple về việc BOE đang vi phạm bằng sáng chế OLED điện cực cảm ứng và cấu trúc pixel của mình.

Do đó, BOE sẽ phải vật lộn với mục tiêu sản xuất màn hình iPhone trong năm nay và lùi kế hoạch lấn sân sang chuỗi cung ứng màn hình iPhone 15 Pro series.

Kể từ iPhone 11, Apple đã cố gắng tách khỏi Samsung bằng cách thăm dò LG và BOE nhưng sản lượng của 2 hãng này chỉ đủ cho các lô hàng nhỏ hoặc bộ phận sửa chữa. Vì vậy, Samsung lại chiếm được phần lớn đơn đặt hàng cung cấp màn hình OLED cho iPhone.

Kịch tính xảy ra ngay khi màn hình OLED mà Samsung áp dụng trên iPhone của Apple xuất hiện sự cố. Vào năm ngoái, LG đã tăng gấp đôi sản lượng màn hình OLED cho Apple, thậm chí nhà cung cấp BOE cũng giành được thị phần ít ỏi.

Apple cần thêm khoảng 50% màn hình OLED cho iPhone vào năm ngoái so với năm 2020. Trong số đó, chỉ khoảng 65% là do Samsung sản xuất, giảm mạnh so với mức 78% của năm trước đó. Phần còn lại đến từ LG và BOE, riêng LG chiếm khoảng 50 triệu chiếc - gấp đôi con số 25 triệu chiếc được hãng cung cấp vào năm 2020.

Dòng iPhone 13 đã chính thức được Apple giới thiệu thông qua sự kiện của hãng vào năm 2021. iPhone 13 Series xuất hiện với 4 phiên bản bao gồm iPhone 13 mini - iPhone 13 - iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. 

Trên thực tế, Apple đã có kế hoạch sản xuất iPhone 13 ở Ấn Độ từ tháng 2/2021. Tuy nhiên một số vấn đề xuất hiện và khiến mọi thứ không thể diễn ra như kế hoạch. Sau 2 tháng tạm hoãn, những lô hàng iPhone 13 đầu tiên sản xuất tại Ấn Độ cuối cùng cũng đã xuất xưởng, và đây rõ ràng là một tin tuyệt vời đối với cộng đồng iFan tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Bên cạnh ý nghĩa về mặt tinh thần cũng như an sinh xã hội, việc được sản xuất nội địa sẽ khiến giá bán của thiết bị giảm đi đáng kể.

Khi Apple bắt đầu sản xuất iPhone 12 tại Ấn Độ, giá niêm yết của mẫu điện thoại này đã giảm tới 14.000 INR (khoảng 185 đô la Mỹ). Ấn Độ đánh thuế khá cao đối các sản phẩm điện tử tiêu dùng được nhập khẩu và lắp ráp ở nước ngoài. Do đó, việc công ty Cupertino chuyển dịch một phần không nhỏ sản lượng sản xuất sang Ấn Độ sẽ có tác động rất lớn đến nhiều kia cách khác nhau, thậm chí vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia này.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang