Những thực phẩm và thuốc có thể gây hại nghiêm trọng cho thận

authorNgọc Nga 13:43 16/02/2024

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, có rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc vẫn được sử dụng hàng ngày nếu ăn quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Thận là cơ quan quan trọng có nhiệm vụ lọc máu và loại bỏ chất cặn bã, bài tiết nước tiểu, điều hòa thể tích máu,... Do đó, khi chức năng thận suy giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.  Nguyên nhân phần lớn có thể đến từ những thực phẩm quen thuộc chúng ta yêu thích mỗi ngày.

Bác sĩ chuyên khoa thận Đài Loan (Trung Quốc) Hồng Vĩnh Tường nhắc nhở, có những thực phẩm tưởng không nguy hại nhưng vẫn đang "ăn mòn" sức khỏe của thận mỗi ngày, thậm chí có thể tăng nguy cơ chạy thận sớm. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm để phòng tránh là điều vô cùng cần thiết.

Ngũ cốc siêu chế biến

Ngũ cốc cho bữa sáng thường được biết đến như những thực phẩm tốt cho sức khỏe, tiện lợi, ít chất béo và giàu chất xơ, tuy nhiên, hầu hết các loại ngũ cốc đều được phủ thêm đường và chứa lượng lớn natri. Chính vì vậy, việc sử dụng thường xuyên thực phẩm này cho bữa sáng có thể làm tăng gánh nặng cho thận cũng như không thể bổ sung đủ dưỡng chất cơ thể cần cho bữa sáng.

Một số loại bánh

Không chỉ bánh ngọt nhân kem bơ mà cả các loại bánh mặn với chà bông, dăm bông... hấp dẫn cũng có lượng chất béo, đường và muối lớn. Cùng với đó, các loại bánh chiên ngập dầu thơm ngon thường được dùng trong những bữa xế không những chứa nhiều calo mà khi chiên ở nhiệt độ cao còn có thể tạo ra acrylamide và hydrocarbon thơm đa vòng gây hại cho thận, thậm chí dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, để tăng độ giòn xốp cho một số loại bánh, không ít người kinh doanh vô lương tâm còn có thể sử dụng chất phụ gia chứa kim loại nặng. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến não, thậm chí là suy thận. Cùng với đó, các loại bánh có nhân như bánh bao, há cảo... không chỉ chứa lượng lớn tinh bột mà còn có nhiều chất béo bão hòa - một trong những thủ phạm gây tổn thương thận.

Tuy các món bánh trên đều thông dụng và tiện lợi nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến hậu quả như béo phì, cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường... và đặc biệt làm tổn thương thận trầm trọng hơn.

Chuyên gia chỉ ra nhiều loại bánh không tốt cho thận. (Ảnh minh họa)

Các loại thịt siêu chế biến

Cùng với đó, các loại thịt quay da giòn cũng chứa hàm lượng calo lớn, nếu cộng các loại sốt thơm ngon nhưng chứa nhiều muối và đường càng gây hại cho thận. Chính vì vậy, nếu không tiết chế khi sử dụng những món ngon này không chỉ gây tăng cân mà còn dẫn đến béo phì, gây tổn thương gan, thận, tim, mạch máu và làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Đồ nướng và chiên rán

Đồ nướng không chỉ chứa hàm lượng calo cao với nhiều chất béo, muối cùng gia vị tẩm ướp khác mà còn dễ tạo ra các amin đẳng vòng, acrylamide, hydrocarbon thơm đa vòng... gây ung thư. Cùng với đó, các loại thịt quay da giòn cũng chứa làm lượng calo lớn, nếu cộng với các loại sốt thơm ngon nhưng chứa nhiều muối và đường càng gây hại cho thận. Chính vì vậy, nếu không tiết chế khi sử dụng những món ngon này không chỉ gây tăng cân mà còn dẫn đến béo phì, gây tổn thương gan, thận, tim, mạch máu và làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Đồ ăn có nhiều muối

Các loại đồ ăn có hương vị đậm đà cũng như những thực phẩm muối chua thường có lượng natri rất cao. Nếu sử dụng thường xuyên không chỉ gây phù nề mà còn tạo gánh nặng cho thận, làm tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ cao huyết áp và các cơn gút tấn công.

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường theo bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, có thể xếp đầu trong những thực phẩm nguy hại cho thận. Một cốc đồ uống có thể chứa rất nhiều calo, đặc biệt nếu có thêm kem béo. Ngoài ra, hàm lượng fructose cao sẽ khiến lượng đường tinh luyện nạp vào cơ thể quá nhiều dù chỉ uống nửa cốc. Các phân tử fructose sau chuyển hóa sẽ sản sinh ra quá nhiều đường tri-carbon photphat thúc đẩy quá trình tổng hợp lipid nội sinh ở gan, làm tăng tích tụ triglycerid, kháng insulin, sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, bệnh gút... Những căn bệnh mãn tính này là thủ phạm lớn gây tổn thương thận.

Những lưu ý về các loại thuốc

Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, không lạm dụng một số loại thuốc là cách giữ thận khỏe mạnh hơn như: Thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen và naproxen... có thể làm hỏng thận của bạn nếu dùng quá nhiều trong cùng một lúc hoặc dùng quá thường xuyên.

Việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) cho các vết loét niêm mạc dạ dày hoặc GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý thận mãn tính. Để thận khỏe mạnh thì tốt nhất bạn chỉ nên dùng thuốc này khi được bác sĩ chỉ định.

Cẩn thận với thuốc kháng sinh: Những loại thuốc chống lại vi khuẩn này có thể làm hỏng thận nếu bạn sử dụng chúng quá thường xuyên. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi thận khỏe mạnh với chức năng bình thường nhưng vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn nếu thận của bạn vốn đã hoạt động không tốt. Một số nhóm kháng sinh như Penicillin, Sulfonamide và Cephalosporin là những loại gây nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng thận hơn.

Không lạm dụng các loại thực phẩm chức năng từ thảo dược: Nhà sản xuất các loại thực phẩm chức năng thường chứng minh sản phẩm của họ an toàn. Tuy nhiên, một số khác có thể cảnh báo về nguy cơ gây hại cho thận của bạn ngay trên nhãn sản phẩm. Những loại thực phẩm chức năng đó có thể đặc biệt nguy hiểm nếu tiền sử người dùng đã bị bệnh thận. Nguyên nhân là vì chúng có thể làm cho chức năng thận tồi tệ hơn hoặc ảnh hưởng hiệu quả của một số loại thuốc điều trị khác. Trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược nào là một cách giúp thận tốt hơn.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang