Báo động chất lượng xăng dầu tại cột bơm tự chế, cây xăng di động

author 11:13 05/11/2020

(VietQ.vn) - Hiện nay tình trạng người dân tự ý bán xăng dầu qua các cột bơm tự chế, trụ bơm lắc tay, cột bơm di động…điều này vô cùng nguy hiểm vì nguy cơ cháy nổ, chất lượng khó kiểm soát.

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, cần được giám sát chặt chẽ của Nhà nước nhằm bảo đảm chất lượng từ quá trình sản xuất, phân phối, đến lưu thông và tiêu dùng. Tuy nhiên, vì hám lời nên một số đối tượng đã bất chấp các thủ đoạn để sản xuất xăng dầu giả, pha chế xăng dầu kém chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong đó, điểm tiếp cận và là “đất diễn” màu mỡ của những hành vi này chính là các cây xăng di động. Sự trà trộn thiếu uy tín, cố tình nhái thương hiệu sản phẩm chất lượng kém vào hệ thống tiêu thụ nhằm lừa dối khách hàng, gây nhiều thiệt hại cho người tiêu dùng.

Cụ thể, theo ghi nhận của báo Nhân dân, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương xuất hiện những trường hợp người dân vô tư bày bán xăng dầu qua các cột bơm xăng dầu tự chế, trụ bơm lắc tay, cột bơm di động (cây xăng mi-ni). Thậm chí, đóng xăng dầu vào can, chai nhựa phục vụ nhu cầu khách hàng. Tình trạng này đe dọa tính mạng, tài sản của người dân cũng như công tác phòng, chống cháy nổ, quản lý, giám sát chất lượng xăng dầu trên thị trường.

Chất lượng xăng dầu tại các cây xăng mini, cây xăng di động khó kiểm soát. Ảnh minh họa 

Liên quan tới thảm họa khi dùng phải xăng dầu kém chất lượng, trước đó từng xảy ra hiện tượng hàng loạt ô tô, xe máy đang lưu thông bỗng dưng bị cháy nổ. Nhiều người nghi ngờ do phương tiện sử dụng loại xăng E5 Ron 92 mới được đưa ra thị trường gây nên, nhưng thực chất qua điều tra, đánh giá, phát hiện do người tiêu dùng mua phải xăng dầu kém chất lượng tại những cơ sở kinh doanh không có uy tín, nhái thương hiệu.

Để kiểm soát thị trường, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm và tuyên truyền để doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sau một thời gian lắng dịu, hiện nay lại xuất hiện tình trạng người dân bất chấp các quy định, cố tình sang chiết, bày bán xăng dầu thông qua các cột bơm di động để kiếm lợi nhuận. Điều nguy hiểm ở chỗ, toàn bộ những cây xăng mi ni này đều hoạt động trái phép nhưng lại công khai, đặt ngay cạnh mặt đường, tuyến phố đông người qua lại, tiềm ần nguy cơ cháy nổ rất cao và không hề có cảnh báo hay biện pháp phòng, chống cháy nổ.

Thống kê của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong 9 tháng qua, cả nước xảy ra hơn 2.500 vụ cháy nổ, làm chết 56 người, bị thương 107 người, thiệt hại về tài sản hơn 416 tỷ đồng. Trong đó, có không ít vụ cháy nổ do kinh doanh xăng dầu trái phép, không bảo đảm quy định.

Lý do xe máy điện dễ hư hỏng(VietQ.vn) - Xe máy điện có những ưu điểm vượt trội về mức độ thân thiện với môi trường và khả năng tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên trên thực tế dòng xe này cũng có không ít nhược điểm khó bỏ qua.

Một trong những nguyên nhân chính để việc bán lẻ xăng dầu trái phép vẫn còn “đất sống” đó là do công tác kiểm tra, xử lý vi phạm bị buông lỏng. Mạng lưới bán lẻ xăng dầu chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, mặc dù biết xăng dầu bán tại các cây xăng di động đắt hơn, chất lượng không bảo đảm, khối lượng đo lường thường không đủ nhưng vì nhu cầu nên người tiêu dùng vẫn đành “cắn răng” mua, gián tiếp tiếp tay cho hành vi sai trái.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng quản lý thị trường, chính quyền cơ sở cần phối hợp, thanh tra nhằm phát hiện kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm. Nghiên cứu tăng nặng các chế tài xử phạt đối với hành vi bán xăng dầu trái phép. 

Cần quy hoạch, xây dựng thêm cây xăng mới ở vị trí phù hợp, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Về phía người dân, cần chủ động hợp tác với cơ quan chức năng trong tố giác những điểm kinh doanh sai phạm để kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Điều 30 Nghị định số 67/2017/NĐ-CP ngày 25.5.2017 của Chính phủ, các hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác (trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) ở địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó) sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng và tịch thu phương tiện.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang