Tiên phong trừ bỏ túi nilon, sử dụng bao gói thân thiện với môi trường

author 07:04 11/04/2019

(VietQ.vn) - Hiện nay loại bỏ túi nilon thay vào đó là sử dụng những sản phẩm có khả năng bảo vệ môi trường tốt nhất đang trở thành xu hướng của các siêu thị và doanh nghiệp.

Nói tới Tập đoàn Asanzo, kể từ ngày thành lập vào năm 2013 đến nay, các sản phẩm của Asanzo từ tivi, điện thoại, hàng gia dụng đều bao bọc bằng túi nilon.

Theo ước tính, mỗi sản phẩm có ít nhất bốn túi nilon kèm theo để bọc sản phẩm, bộ điều khiển, dây điện, đế chân... Mỗi tháng, công ty chi gần 100 triệu đồng cho khoảng gần một tấn bao bì cho khoảng 300.000 sản phẩm xuất ra thị trường.

Tuy nhiên mới đây tập đoàn này đã chính thức trở thành doanh nghiệp tiên phong sử dụng giấy tái chế thay túi nilon.

Xe ô tô Suzuki Celerio 2018 lộ khá nhiều nhược điểm khó chấp nhận
Tập đoàn Asanzo là doanh nghiệp đầu tiên chuyển sang sử dụng giấy tái chế thay túi nilon 

Cho biết về quyết định này, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói, việc chuyển đổi bao bì túi nilon gói sản phẩm sang giấy tái chế phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Các sản phẩm dùng trong giấy gói mới sẽ tung ra thị trường ngay trong giữa tháng 4.

Ông Tam phân tích: "Giấy tái chế hút được độ ẩm, tiện dụng, phân hủy nhanh và có thể bảo vệ môi trường, vậy tại sao lại không làm”.

Theo chủ tịch Phạm Văn Tam, khi thay đổi sang dùng giấy tái chế, chi phí bao bì tăng lên đến 30% nhưng bù lại có thể góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác hại của túi nilon khi thải ra tự nhiên.

Nhận định về vấn đề này, ông Vũ Minh Lý - Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc chuyển sang bao bì giấy tái chế sẽ có hiệu quả tốt với các sản phẩm Asanzo bởi giấy có tính hút ẩm tốt so với nilon. Ngoài ra, còn một phương án khác là dùng nilon sinh học với nguyên liệu từ bột ngô, bã mía hoặc bột sắn, có khả năng phân hủy hoàn toàn.

Đại diện Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường cho rằng, nếu các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng như Asanzo cùng tham gia hưởng ứng bằng những giải pháp cụ thể và hiệu quả sẽ mang đến kết quả khả quan cho việc giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam.

Chủ tịch Phạm Văn Tam cũng tiết lộ, ngoài chuyển đổi bao bì từ nilon sang giấy tái chế, sắp tới Asanzo sẽ dừng việc sử dụng nguyên liệu bằng nhựa trong các sản phẩm và thay thế bằng nhôm, thép hoặc lựa chọn các loại vật liệu khác. Ông cũng dự tính xây dựng nhà máy phân hủy rác thải để bảo vệ cuộc sống của thế hệ sau nhưng chưa quyết định thời gian cụ thể.

Nhà bán lẻ đầu tiên ở Việt Nam ‘quét sạch’ ống hút nhựa ra khỏi hệ thống(VietQ.vn) - Saigon Co.op cho biết, từ tháng 5 sắp tới, hệ thống bán lẻ trên cả nước của công ty này sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút nhựa.

Liên quan tới phương pháp bảo vệ môi trường bằng cách áp dụng các công nghệ mới, trước đó các hệ thống siêu thị lớn, nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh như: Saigon Co.op, Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food,…cũng là những nơi tiên phong sử dụng phương pháp dùng lá chuối để bọc thực phẩm. Sau đó, đã tạo thành một làn sóng lan truyền ra khắp các hệ thống siêu thị trên cả nước. Hệ thống siêu thị Big C tại Hà Nội cũng hưởng ứng và áp dụng bắt đầu từ ngày 1/4/2019.

Theo khảo sát tại hệ thống các siêu thị Big C tại Hà Nội như: Big C Thăng Long, Big C Long Biên, Big C Hà Đông, Big C Lê Trọng Tấn,… đã áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm: cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò gai...

Không chỉ áp dụng lá chuối trong bọc gói thực phẩm, trong thời gian tới hệ thống siêu thị Big C và Saigon Co.op còn hướng tới phát triển thêm nhiều những sản phẩm thân thiện với môi trường như: dùng hộp làm từ bã mía, túi ngô đựng thực phẩm,…

Có thể thấy, các phương pháp này đang tạo ra một làn sóng và hiệu ứng vô cùng tích cực trên thị trường và sẽ còn lan rộng và phổ biến hơn nữa ở nhiều hệ thống siêu thị trong thời gian tới trên cả nước với nhiều loại thực phẩm, rau củ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang