Sử dụng ứng dụng PC-Covid có cần bật Bluetooth?

author 20:25 05/10/2021

(VietQ.vn) - Giống với Bluezone, người dùng phải bật Bluetooth khi sử dụng ứng dụng PC-Covid.

Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia mới đây đã đưa vào hoạt động ứng dụng PC-Covid. Đây là ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia với sự tích hợp tính năng của các ứng dụng cũ như Bluezone, NCOVI và VHD. 

PC-Covid được phát triển phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 để Việt Nam có thể duy trì trạng thái "bình thường mới". Sự ra đời của ứng dụng giúp người dân tiện lợi hơn trong việc khai báo y tế, check in bằng mã QR cũng như sử dụng thẻ xanh covid để di chuyển khi không cần cài quá nhiều app như trước đây. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. 

Người dùng ứng dụng PC-Covid cần phải bật Bluetooth. Ảnh minh hoạ

Ứng dụng PC-Covid có các chức năng như cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Phản ánh của người dân; Thông tin tiêm vắc xin; Thông tin xét nghiệm; Thẻ thông tin Covid-19; Truy vết tiếp xúc gần; Mật độ di chuyển; Xu hướng lây nhiễm; Bản đồ nguy cơ…

Đánh giá tổng thể, PC-Covid là một phiên bản mới của ứng dụng Bluezone, với sự kết hợp các tính năng từ những ứng dụng chống dịch khác. 

Tuy nhiên, khi người dân truy cập PC-Covid, xuất hiện một thông báo từ ứng dụng yêu cầu người dân phải bật Bluetooth nhằm xác định các tiếp xúc gần. Đây cũng là tính năng chính dẫn đến sự ra đời của ứng dụng Bluezone trước đó. Người dùng băn khoăn liệu PC-Covid có tùy chọn tắt Bluetooth hay không bởi trước đó, việc bật Bluetooth là yêu cầu bắt buộc khi sử dụng Bluezone. Trong trường hợp người dùng tắt Bluetooth trên app Bluezone, ứng dụng sẽ tự khởi động lại chức năng này sau đó một thời gian nhằm đảm bảo việc duy trì khả năng truy vết. 

Trả lời báo chí, ông  ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia cho biết, chức năng xác định tiếp xúc gần nhằm phục vụ mục đích truy vết người có khả năng lây nhiễm Covid-19. Chức năng này sẽ giúp cơ quan chức năng và xã hội đỡ tốn kém thời gian, nhân lực trong khâu truy vết người có thể mang mầm bệnh, tránh bỏ lọt người bệnh ra ngoài xã hội.

Ông Quảng nhận định, tính năng này được kế thừa từ phần mềm Bluezone. Do đó, cũng giống như Bluezone, để tính năng xác định tiếp xúc gần hoạt động, người dùng cần duy trì việc bật kết nối Bluetooth.

Mặc dù khi tích hợp các ứng dụng vào làm một, nhóm phát triển đã phân tích và thấy rằng để người sử dụng không phải băn khoăn về điều này, nhóm quyết định thêm chức năng cho phép tắt hoạt động của tính năng xác định tiếp xúc gần cho những người cảm thấy lo ngại. 

Cho đến thời điểm hiện tại, người dùng có thể chủ động không duy trì việc bật Bluetooth tự động bằng cách truy cập vào mục Cài đặt của app PC-Covid, chọn tắt tính năng “Phát hiện tiếp xúc gần”. 

Ngoài ra, Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia khuyến khích người dân bật Bluetooth để tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác chống dịch.

Về ứng dụng PC-Covid, tại đây, người dùng còn thấy xuất hiện một khái niệm mới là “thẻ thông tin Covid”. Đây là các thẻ màu nhằm thông tin về trạng thái hoạt động của người dùng. Trong đó, người có thẻ xanh sẽ được phép hoạt động, người có thẻ vàng phải hoạt động hạn chế và người có thẻ đỏ không được phép hoạt động.

Theo đại diện Bộ TT&TT, ở thời điểm hiện tại, màu mặc định trên thẻ của người dân là màu xanh lá cây đi cùng với mã QR màu đen. Ngụ ý của những người làm app là muốn tất cả người dân đều ở trạng thái xanh (tức đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và không nhiễm Covid-19).

Để xác định một người có thẻ xanh, đỏ hay vàng, phải căn cứ vào màu nền trên thẻ cộng với mã QR trên ứng dụng. Cụ thể, người có thẻ xanh là những trường hợp cả màu nền và mã QR trên ứng dụng PC-Covid cùng có màu xanh. Tương tự, người có thẻ vàng là những trường hợp cả màu nền và mã QR trên ứng dụng PC-Covid có màu vàng. Người có thẻ đỏ là những trường hợp cả màu nền và mã QR cùng có màu đỏ. 

Trên thực tế, nhiều người đang có sự nhầm lẫn giữa thẻ xanh (màu nền xanh, mã QR xanh) với thẻ mặc định (màu nền xanh, mã QR đen). Trước tình huống này, Bộ TT&TT đã chỉ đạo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia thiết kế lại thẻ mặc định sang một màu xanh khác mờ hơn cho dễ phân biệt. 

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang