Rưng rưng ngày về với mẹ của bé gái 4 tuổi bị bắt cóc qua hàng ngàn km

author 12:33 06/05/2016

(VietQ.vn) - Để phá vụ bắt cóc trẻ em này, các chiến sĩ công an đã rất vất vả giải cứu bé gái từ Trung Quốc về Quảng Ninh bằng đường bộ, rồi đưa về nhà ở Nghệ An.

 

Trao đổi với báo Dân Trí vào sáng 6/5, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, bé gái Moong Thị Phiu (4 tuổi, có báo ghi tên là Moong Thị Tân Mão) bị bắt cóc bán sang Trung Quốc đã được giải cứu thành công. Trước đó, nhận được phản ánh của gia đình cháu Phiu về việc cháu bé bị mất tích bí ẩn vào khoảng giữa tháng 4, Công an huyện Tương Dương đã vào cuộc điều tra; triệu tập hai đối tượng tình nghi liên quan đến vụ án bắt cóc trẻ em này.

Địa bàn xã Xá Lượng nơi cháu bé 4 tuổi bị các đối tượng bắt cóc trẻ em bán sang Trung Quốc

Địa bàn xã Xá Lượng nơi cháu bé 4 tuổi bị các đối tượng bắt cóc trẻ em bán sang Trung Quốc. Ảnh PL+

Chỉ một thời gian ngắn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tương Dương đã giải cứu được cháu Phiu, con của anh Moong Văn Nghệ (trú tại bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương). Cháu Phiu bị bắt cóc, bán sang Trung Quốc vào ngày 15/4/2016.

Sau khi giải cứu thành công cháu bé, trong đêm 5/5, Công an huyện Tương Dương đã đưa cháu Phiu từ Móng Cái (Quảng Ninh) trở về Tương Dương an toàn. Sáng nay 6/5, Công an huyện Tương Dương bàn giao bé gái bị bắt cóc cho gia đình an toàn.

Theo thông tin từ báo Pháp Luật TPHCM, để giải cứu được bé Phiu, các chiến sĩ công an đã rất vất vả, nỗ lực bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ. Bé gái bị bắt cóc được giải cứu từ Trung Quốc về Móng Cái (Quảng Ninh) bằng đường bộ, rồi đưa về quê nhà ở huyện miền núi Tương Dương. Hiện tâm lý của bé bị bắt cóc đã ổn định dần.

Chị Lìn Thị Nguyên - mẹ kế cháu bé bị bắt cóc - hoang mang lo lắng khi con mất tích bí ẩn

Chị Lìn Thị Nguyên - mẹ kế cháu bé bị bắt cóc - hoang mang lo lắng khi con mất tích bí ẩn. Ảnh Dân Trí

Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, anh Moong Văn Nghệ (cha ruột của bé Phiu) đi làm ăn xa, bé gái 4 tuổi ở nhà sống cùng mẹ kế là chị Lìn Thị Nguyên (dân tộc Khơ Mú). Theo trình báo của chị Nguyên, hằng ngày bé Phiu chơi ở nhà hoặc chỉ sang nhà hàng xóm chơi nhưng đến 19h tối ngày 15/4, bé Phiu không trở về nhà ăn cơm như thường ngày.

Từ đó, chị Nguyên đi tìm kiếm khắp làng xóm và lên núi tìm nhưng không thấy con đâu. Chị Nguyên sợ mọi người trách mắng là mẹ kế không lo chăm con của chồng nên không dám báo với ai, tự đi tìm một mình. Bốn ngày sau, không tìm thấy bé Tân Mão, chị Nguyên mới báo với anh em, bà con và chính quyền địa phương và công an.

Ngay sau khi nhận được trình báo, Công an huyện Đô Lương vào cuộc điều tra theo hướng đây có thể là một vụ bắt cóc trẻ em rồi bán sang Trung Quốc. Đến ngày 19 và 20/4, Công an huyện Tương Dương đã bắt giữ nhóm nghi can đã bắt cóc bé Phiu là Quang Thị Lân (37 tuổi), Quang Thị Loan (33 tuổi), Cụt Văn Nghệ (33 tuổi, trú xã Xá Lượng).

Ba đối tượng bắt cóc trẻ em ở Nghệ An tại cơ quan công an

Ba đối tượng bắt cóc trẻ em ở Nghệ An tại cơ quan công an. Ảnh Dân Trí

Qua điều tra, lấy lời khai ban đầu nhóm trên đã tiếp cận, bắt cóc rồi đưa bé Phiu đi ra Móng Cái (Quảng Ninh). Sau đó, nhóm này giao trẻ bị bắt cóc cho đối tượng tên Long để đưa bé sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Hiện Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục điều tra vụ án bắt cóc trẻ em sang Trung Quốc này.

Được biết hơn 3 tuần qua, trên địa bàn huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã xảy ra hai vụ nghi là bắt cóc trẻ em, trong đó có cháu bé 4 tuổi tên Moong Thị Phiu biến mất suốt gần một tháng qua, nay đã được giải cứu thành công. Ngoài ra có một cháu bé được cho là bị bắt cóc hụt.

Trước tình hình này, ngày 19/4, Công an huyện Tương Dương đã ra công văn gửi ban công an các xã, thị trấn về việc phòng ngừa tội phạm bắt cóc trẻ em ở Nghệ An. Theo công văn, đây là loại tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn, xét thấy tính chất nghiêm trọng cần phải thông báo quần chúng nhân dân biết để cảnh giác phòng ngừa.

>> Hệ thống siêu tên lửa S-500: ‘Ngón tay thần chết’ mang uy lực 1 chấp 10

Tuyết Trinh (T/h)

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang