Bệnh nhân sử dụng thuốc trầm cảm có xu hướng bị bạo lực hoá

authorHương Giang 12:03 09/06/2020

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu người Thuỵ Điển vừa chỉ ra bệnh nhân trong độ tuổi 15 đến 60 sử dụng thuốc điều trị trầm cảm có nguy cơ phạm tội liên quan đến bạo lực cao hơn ngay cả khi đã dừng uống thuốc.

Các nhà khoa học người Thuỵ Điển vừa đưa ra một phát hiện mới, rằng bệnh nhân được điều trị bằng một loại thuốc trầm cảm phổ biến có xu hướng trở thành tội phạm bạo lực cao hơn. Loại thuốc trầm cảm được đề cập đến là thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc trên Serotonin (SSRI). Đây là 1 trong 4 loại thuốc trầm cảm được biết đến nhiều nhất, bên cạnh tricyclics (thuốc chống trầm cảm ba vòng), MAOIs (thuốc ức chế enzyme Monoamine oxidase) và SNRIs (thuốc ức chế tái hấp thu trên Serotonin và Noradrenaline).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Neuropsychopharmacology còn cho biết, tác động của xu hướng bao lực dường như vẫn sẽ tiếp tục đến 12 tuần sau khi ngừng điều trị bằng thuốc SSRI. Các tác giả lưu ý rằng bài báo của họ chỉ đưa ra mối liên hệ giữa thuốc trầm cảm và sự bạo lực hoá, chứ không kết luận đó là hậu quả khi sử dụng thuốc. Họ cũng không yêu cầu bệnh nhân đang được điều trị nên thận trọng.

 Bệnh nhân trong độ tuổi 15 đến 60 sử dụng thuốc điều trị trầm cảm có nguy cơ phạm tội liên quan đến bạo lực cao hơn ngay cả khi đã dừng uống thuốc. (Ảnh minh hoạ)

Tác giả Tyra Lagerberg, làm việc tại Khoa Dịch tễ và Sinh học Y tế, Karolinska Instutet, Stockholm, cho biết: "Công trình nghiên cứu này cho thấy rằng điều trị trầm cảm bằng SSRI có khả năng khiến thanh thiếu niên, cũng như người trưởng thành dễ phạm tội liên quan đến bạo lực, dù nguy cơ không nhiều và chỉ giới hạn ở một nhóm cá nhân nhỏ.

Theo dữ liệu nghiên cứu, SSRI không phải nguyên nhân gây ra điều này mà có thể là các tình trạng rối loạn mà thuốc đang điều trị mới thúc đẩy hành vi bạo lực. Đồng nghĩa với việc đó, SSRI không thể loại bỏ hoàn toàn những rối loạn này. Các nghiên cứu trước đây đã nhận thấy xu hướng bạo lực ở thanh thiếu niên dùng SSRI, nhưng không bao gồm cả người trưởng thành. Đây là một nghiên cứu lớn hơn cho phép các nhà khoa học xác nhận rằng tình trạng này cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Đồng loạt tăng giá thuốc trầm cảm khiến các công ty dược phẩm bị phạt nặng(VietQ.vn) - 4 công ty dược phẩm tại Anh đã bị phạt tổng cộng 3,4 triệu bảng vì âm mưu đẩy giá thuốc trầm cảm lên cao, cơ quan chức năng cảnh báo những công ty có ý định vi phạm pháp luật.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ của 785.337 người từ 15 đến 60 tuổi được kê đơn sử dụng SSRI ở Thụy Điển từ năm 2006 đến 2013, bao gồm các giai đoạn cả khi có và không dùng thuốc. Những người tham gia nghiên cứu được phát hiện đã gây ra 6306 trường hợp bạo lực khi sử dụng SSRI và 25.897 khi không dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ người dùng thuốc phạm tội bạo lực cao hơn trung bình 26% trong các giai đoạn sử dụng SSRI so với thời gian họ không dùng. Bên cạnh đó, chỉ có dưới 3% số bệnh nhân tham gia nghiên cứu tiếp tục phạm tội bạo lực bất kể thời gian điều trị. Nguy cơ có xu hướng bạo lực gia tăng kéo dài đến 12 tuần sau khi kết thúc sử dụng SSRI, sau đó giảm trở lại mức trước khi bắt đầu điều trị.

Hương Giang (theo: SciTech Daily)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang